Báo động, liên tục các vụ cướp hồ sơ thầu trị giá trăm tỷ

Gốc
Sức nóng của vụ cướp hồ sơ dự thầu (HSDT) trước cửa Ban QLDA Thủy lợi Bình Định vẫn chưa hề nguôi ngoai thì sáng ngày 8/7/2016, lại liên tiếp xảy ra vụ cướp HSDT. Ngay trước cổng trụ sở Sở Nông nghiệp

Tin tức mà báo Người Đưa tin ghi nhận qua đường dây nóng cho thấy sự bất thường xung quanh việc cướp hồ sơ thầu vừa xảy ra ở tỉnh Đắk Lắk và Bình Định.

Sáng này 8/7, một nhà thầu đã mang hồ sơ dự thầu (HSDT) đi tham dự thầu. Khi taxi đỗ trước cửa Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTN) Đắk Lắk, nhà thầu này vừa ôm HSDT bước ra khỏi xe thì có 3 – 4 thanh niên đi tới xúm vào giật HSDT rồi bỏ chạy. Khổ chủ chia sẻ với báo chí, gói thầu ông định dự thầu là gói sửa chữa, nâng cấp hệ thống kênh chính EaKeo (số hiệu DL01-XL01) thuộc tiểu dự án: Sửa chữa, nâng cấp Hệ thống kênh chính Eakao phục vụ sản xuất khu vực 3 xã và 2 phường phía Nam TP.Buôn Ma Thuột

Báo động, liên tục các vụ cướp hồ sơ thầu trị giá trăm tỷ - Ảnh 1

Hệ thống kênh hồ Ekao TP.Buôn Mê Thuột

Điều đáng lưu ý, sau vụ cướp HSDT của nhà dự thầu nói trên xảy ra, thì 15 phút sau, cũng trước trụ Sở NN&PTNT Đắk Lắk lại xảy ra hành vi tương tự. Nhà dự thầu thứ hai, cùng cho báo chí biết, khi ông vừa trên taxi bước xuống và mở cốp xe thì bị một thanh niên chờ sẵn ở cổng trụ sở Sở lao tới cướp toàn bộ hồ sơ rồi tháo chạy. Nhóm đối tượng cướp HSDT của các nhà thầu sau khi cướp được HSDT thì đều tẩu thoát bằng phương tiện xe máy.

Theo tìm hiểu của PV Người Đưa tin, gói thầu mà 2 nhà dự thầu vừa bị cướp hồ sơ, có giá hơn 81,112 tỷ đồng (gồm 3 lô: lô 1 có giá hơn 22,18 tỷ đồng, lô 2 có giá hơn 26,47 tỷ đồng và lô 3 có giá hơn 32,46 tỷ đồng). Thời gian đóng thầu của gói thầu này là 9h00 ngày 8/7.

Trước đó không lâu vào ngày 23/6 cũng xảy ra sự việc tương tự, khi liên tiếp 5 nhà thầu bị một nhóm thanh niên khoảng 10 người sử dụng bạo lực và cướp mất toàn bộ HSDT một cách trắng trợn ngay trước cổng Ban QLDA Thủy lợi Bình Định. Sau khi cướp xong, nhóm này tẩu thoát bằng xe máy cùng với các HSDT vừa cướp được. HSDT gói thầu mà toán cướp ở Bình Định ra tay lă thuộc dự án "Xây dựng mới cầu Trường Cửu, đoạn từ K4+289-K4+454 (xây lắp, phí bảo vệ môi trường và thuế tài nguyên, bảo hiểm công trình)" .

Đây không phải là những vụ cướp giật thông thường vì những tập giấy hồ sơ này không có giá trị về mặt kinh tế, vì vậy chỉ có thể lý giải hành động cướp HSDT này nhằm mục đích tước đoạt quyền tham dự và cơ hội trúng thầu của các nhà thầu. Khi bị tước đoạt HSDT dĩ nhiên những HSDT cúa nhà thầu trước đó nộp trước sẽ được xem xét và được chọn. Vậy ai sẽ là thầu thắng các gói thầu trên chắc rằng cơ quan an ninh và cơ quan cảnh sát điều tra chắn chắn sẽ tìm ra. Quan trọng hành vi này có được xử lý "đến nơi đến chốn", vì sự bắt tay hình thành "nhóm lợi ích" này đã lộ rõ.

Vậy ai là người đứng sau những phi vụ cướp HSDT? Hiện tại sự việc đang được các cơ quan chức năng điều tra xác minh, tập trung làm rõ sự việc.

Như Quỳnh

Tin nóng

Tin mới