Báo động số ca tử vong do bệnh dại cao gấp đôi bệnh sốt xuất huyết

Gốc
Từ đầu năm 2017 đến nay, cả nước có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, trong khi đó, số người tử vong do bệnh dại là 56 người tại 29 tỉnh thành phố trên cả nước.

Theo báo cáo tình hình dịch bệnh tính đến hết ngày 13/9 của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế công bố tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh chiều 14/9, hiện tại cả nước đã có 56 người tử vong do bệnh dại.

Mỗi năm Việt Nam có 240-300 ca tử vong do bệnh truyền nhiễm thì đến một phần ba là vì bệnh dại. Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, cả nước có 56 trường hợp tử vong do bệnh dại, xảy ra tại 29 tỉnh, thành phố. Theo Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế, số trường hợp tử vong do bệnh dại tương đương so với cùng kỳ năm 2016 (56/56).

Báo động số ca tử vong do bệnh dại cao gấp đôi bệnh sốt xuất huyết - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Bệnh dại tưởng chừng đơn giản, có vắc xin phòng bệnh trên cả động vật và người nhưng nhiều người chủ quan dẫn đến những cái chết rất thương tâm. Nếu dự phòng bằng văcxin thì có thể cứu sống được cả 56 người trong năm nay”.

Thứ trưởng Long đề nghị các địa phương, đặc biệt là khu vực miền núi, nơi trọng điểm bệnh dại, tăng cường truyền thông giáo dục người dân, dự phòng dại từ đàn chó. Không có bệnh dại trên chó mèo thì không có bệnh dại trên người. Nếu người bị chó mèo cắn lập tức tiêm văcxin thì có thể cứu sống.

Đặc biệt, Thứ trưởng nhấn mạnh: “Bệnh dại chỉ có thể phòng, không thể cứu được, một khi đã lên cơn dại thì 100% tử vong. Nhiều người bị chó cắn nhưng cứ nghĩ chó nhà nên không tiêm phòng, đến khi lên cơn dại thì quá muộn”.

Việt Nam đặt mục tiêu loại trừ bệnh dại vào năm 2020.

Theo chuyên gia Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus dại gây ra, thường tác động lên hệ thần kinh. Người bị mắc bệnh dại do bị lây truyền virus dại qua vết cắn, vết cào, liếm của động vật bị dại trên da bị tổn thương (thường là chó, mèo).

Thời gian ủ bệnh thường 1-3 tháng sau khi bị cắn, hiếm khi dưới 10 ngày hoặc dài tới vài năm. Người đã bị bệnh dại gần như tử vong 100%. Trên thế giới hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Để phòng chống bệnh, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp:

- Tiêm phòng đầy đủ cho chó mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.

- Không thả rông chó mèo; chó ra đường phải đeo rọ mõm.

- Không đùa nghịch, trêu chọc chó mèo.

- Khi bị chó mèo cắn, cào, liếm cần:

Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch. Đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó mèo cắn.

Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc povidone, iodine.

Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương.

Đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại.

- Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

Nguyễn Luyến

Tin nóng

Tin mới