Bạo động tại các khu vực ngoại ô thủ đô Paris vẫn tiếp diễn và lan ra một số thành phố khác của Pháp.

Bao dong tiep dien tai Phap - Anh 1

Nhiều cảnh sát được điều động để bảo vệ an ninh tại khu vực ngoại ô Paris

Theo AFP, bạo động bùng phát sau vụ 4 cảnh sát đánh đập và xâm hại 1 nam thanh niên da đen tên Theo tại khu ngoại ô Aulnay-sous-Bois vào ngày 2.2. Tối 8.2 (giờ địa phương, tức rạng sáng 9.2, giờ Việt Nam), nhiều nhóm biểu tình đã tập trung ở các khu ngoại ô phía đông bắc và bắc Paris.

Rất nhiều cảnh sát đã được điều động để bảo vệ an ninh nên đã kiềm chế được phần nào những thanh niên quá khích. Tuy nhiên, một số vụ xô xát đã xảy ra và ít nhất 28 người đã bị bắt giữ tại Tremblay-en-France, Le Blanc-Mesnil và Villepinte.

Tại thành phố Nantes, phía tây Pháp, từ 300 - 400 người đã xuống đường bày tỏ sự liên đới với anh Theo và phản đối cảnh sát. Tuy phần lớn những người tham gia chỉ tuần hành và hô hào khẩu hiệu nhưng một số người lại ném gạch đá, chai lọ về phía cảnh sát. Lực lượng công lực đã dùng hơi cay để giải tán đám đông. Tại thành phố Rennes, tây bắc Pháp, khoảng 200 người tìm cách biểu tình tại khu vực trung tâm nhưng đã bị chặn lại.

Trong một diễn biến khác, ít nhất 16 người bị thương trong vụ nổ tại nhà máy xử lý chất thải điện tử ở khu ngoại ô Gonesse, phía bắc Paris vào ngày 8.2. Vụ nổ đã gây hỏa hoạn nhưng nhanh chóng bị dập tắt. Nguyên nhân vụ việc vẫn đang được điều tra.

Trong ngày 9.2, một vụ nổ cũng xảy ra tại Nhà máy điện hạt nhân Flamanville ở Pháp, khiến một số người bị thương nhưng không có nguy cơ rò rỉ phóng xạ.

Lan Chi