Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Báo động tình trạng trẻ em bị viêm phổi tại Afghanistan

Số liệu của bệnh viện Indira cho thấy hơn 6.700 trẻ em đã nhập viện trong tháng 11/2022 vì viêm phổi, ho, hen suyễn và các bệnh đường hô hấp khác, so với khoảng 3.700 trường hợp cùng kỳ năm trước đó.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Cậu bé Rahmat ở Afghanistan mới chỉ 10 tháng tuổi nhưng đã phải nằm viện 3 lần do nghi bị viêm phổi. Cha mẹ cậu bé cho biết sau mỗi lần xuất viện về nhà, Rahmat lại ốm trở lại.

Họ đã nỗ lực hết sức để sưởi ấm phòng ngủ tại nhà dù nguồn thu nhập của gia đình ngày càng giảm, nhưng như vậy vẫn chưa đủ khi nhiệt độ về đêm giảm xuống dưới mức đóng băng.

Mẹ của Rahmat, Maryam 22 tuổi, cho biết chồng cô đã mất việc làm trong ngành xây dựng, gia đình chỉ có thể mua than đá với số lượng ít một và phải giảm lương thực để mua nhiên liệu sưởi ấm.

Đây chỉ là một trong số nhiều gia đình ở Afghanistan không đủ khả năng chi trả cho việc sưởi ấm, thường phải lựa chọn giữa lương thực và nhiên liệu, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế đang bao trùm quốc gia này.

Các bác sĩ và nhân viên cứu trợ cho biết hàng nghìn trẻ em tại Afghanistan đã phải nhập viện vì viêm phổi và các bệnh khác liên quan đến đường hô hấp do cảm lạnh và suy dinh dưỡng.

Theo các cơ quan cứu trợ nhân đạo, cuộc khủng hoảng có thể trở nên tồi tệ hơn khi chính quyền Taliban ban hành lệnh cấm phụ nữ làm việc cho các tổ chức phi chính phủ tại Afghanistan, dẫn đến hơn 180 tổ chức quốc tế phải ngừng hoạt động trong những tháng mùa Đông lạnh giá này.

Các nữ nhân viên cứu trợ không thể tiếp cận phụ nữ và trẻ em tại Afghanistan. Hiện hơn 50% dân số Afghanistan phải phụ thuộc vào cứu trợ nhân đạo, trong khi Tổng sản phẩm quốc nội của nước này năm ngoái giảm 20%.

Theo một quan chức của bệnh viện nhi Indira Gandhi ở Kabul, bệnh viện này đã tiếp nhận số bệnh nhân cao hơn trước đây mà nguyên nhân chính là do kinh tế suy giảm. Số liệu của bệnh viện này cho thấy hơn 6.700 trẻ em đã nhập viện trong tháng 11/2022 vì viêm phổi, ho, hen suyễn và các bệnh đường hô hấp khác, so với khoảng 3.700 trường hợp cùng kỳ năm trước đó.

Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC), tổ chức hỗ trợ một số bệnh viện tại Afghanistan, cho biết ngay cả trước những tháng mùa Đông năm 2022, số trẻ em dưới 5 tuổi phải nhập viện vì viêm phổi ở nước này đã tăng 50% so với cùng kỳ năm trước đó. Theo người phát ngôn của ICRC tại Kabul, Lucien Christen, nhiều trường hợp đã tử vong vì viêm phổi, trong đó có trẻ em.

Người phát ngôn này cho rằng tình trạng suy dinh dưỡng đang là yếu tố góp phần làm suy yếu hệ miễn dịch của trẻ em. Trong khi đó, các nhân viên cứu trợ cho rằng tình trạng ô nhiễm cũng đang trở nên tồi tệ hơn khi nhiều người đốt rác và nhựa để sưởi ấm./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)