Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Báo động tội phạm ma túy đang trẻ hóa

Năm 2022, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Bắc Giang diễn biến phức tạp. Nhiều đối tượng buôn bán, tàng trữ ma túy là thanh, thiếu niên.

Trả giá vì ham vui

Khi cán bộ Công an thị trấn Vôi (Lạng Giang) tới gia đình của Nguyễn Thanh T (SN 2005) ở tổ dân phố Chu Nguyên, thị trấn Vôi, cả bố và mẹ T ngớ người ra khi biết con có liên quan đến một vụ án ma túy. Sau khi phát hiện hàng chục người dương tính với ma túy tại quán Bin DJ Coffee ở thị trấn Nếnh (Việt Yên) đầu tháng 7, Công an khởi tố T và 5 người khác với hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Ông Nguyễn Thành Đạt, thị trấn Vôi nói: "Cả gia đình, hàng xóm đều bất ngờ trước thông tin T dính đến ma túy. Bởi lẽ T đang là học sinh của một trường THPT trên địa bàn, vốn ngoan ngoãn chưa bao giờ có điều tiếng xấu".

Tại cơ quan công an, T trần tình: Đang trong thời gian nghỉ hè nên dùng tiền tiết kiệm mua ít kẹo ke theo đám bạn đến quán cùng sử dụng. Không riêng T, hàng trăm người dương tính với ma túy tại 2 quán Bin DJ Coffee và The Light ở huyện Việt Yên mà cơ quan công an phát hiện đa số ở độ tuổi từ 19-22, cá biệt có trường hợp chưa đến 18 tuổi.

Tại thị trấn Vôi, ngày 10/8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) phối hợp với Công an huyện Lạng Giang bắt quả tang Triệu Văn Thượng (SN 1993) ở thôn Liên Hiệp, xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) đang mua bán trái phép chất ma túy với tên gọi là “nước vui”. Thượng mua 4 chai dung dịch ma túy Methadone (khoảng 2 lít) với mục đích bán để kiếm lời. Vụ án vẫn đang tiếp tục điều tra, mở rộng.

Hai đối tượng H V D (SN 2001) và L X K (SN 2004) đang tạm trú ở tỉnh Bắc Ninh bị Công an huyện Việt Yên bắt giữ vì mua bán trái phép chất ma túy.

Hai đối tượng H V D (SN 2001) và L X K (SN 2004) đang tạm trú ở tỉnh Bắc Ninh bị Công an huyện Việt Yên bắt giữ vì mua bán trái phép chất ma túy.

Trước đó, vào tháng 4, 6, công an các huyện: Yên Dũng, Tân Yên, Việt Yên liên tục phát hiện, bắt giữ các đối tượng trong độ tuổi thanh, thiếu niên có hành vi tàng trữ, vận chuyển và sử dụng ma túy. Từng dùng ma túy từ khi còn trẻ, giờ đây Nguyễn Văn Thuyết (SN 1990) ở thôn Đài Sơn, xã Minh Đức (Việt Yên) rất hối hận. Thuyết vừa bị cơ quan Công an huyện Việt Yên khởi tố về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Trước mặt cán bộ điều tra, Thuyết nói: “Ban đầu tôi cũng học theo bạn bè sử dụng ma túy, giờ muốn bỏ cũng khó, tài sản thì tiêu tan. Tôi rất mong được nhận sự khoan hồng của pháp luật để sớm về nhà với gia đình, vợ con”.

Phòng ngừa từ mỗi gia đình

Mặc dù các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh cũng như công an các huyện, TP đã tập trung phòng ngừa, đấu tranh nhưng tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Tình trạng người trẻ sử dụng ma túy, nhất là ma túy tổng hợp có xu hướng gia tăng. Qua phân tích của cơ quan chức năng được biết, tỷ lệ tội phạm liên quan ma túy ngày càng trẻ hóa xuất phát từ một số nguyên nhân như: Các em sinh ra trong gia đình có người thân đã từng sử dụng hoặc có hành vi liên quan đến tội phạm ma túy; thường xuyên gặp gỡ bạn bè có lối sống không lành mạnh.

Theo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh), từ đầu năm đến nay, Phòng đã bắt giữ, khởi tố, xử lý 38/72 đối tượng phạm tội về ma túy trong độ tuổi thanh thiếu niên; tăng gấp đôi so với năm 2021.

Một số người trẻ thích thể hiện bản thân với bạn bè; nhận thức về tác hại của ma túy còn mơ hồ, tự cho rằng mình có thể làm chủ bản thân khi sử dụng loại chất cấm này.

Tệ nạn ma túy chính là nguồn gốc phát sinh nhiều loại tội phạm, tệ nạn xã hội khác. Thiếu tá Nguyễn Thành Nam, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) cho biết, đơn vị đã phối hợp với các ngành, đoàn thể như: Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban MTTQ các cấp, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh… tổ chức nhiều chương trình tuyên truyền phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy. Từ đó cung cấp các thông tin để quần chúng nhân dân, thanh, thiếu niên, nhất là học sinh, sinh viên hiểu rõ tác hại của ma túy, hệ lụy đối với sức khỏe, đời sống và cộng đồng xã hội. Cập nhật kiến thức về các loại ma túy mới, ma túy dạng nước để thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên nắm được và phòng tránh.

Công an tỉnh phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội lập danh sách, đưa các đối tượng đi cai nghiện tập trung; phối hợp với những đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát tiền chất sản xuất ma túy; phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức sử dụng ma túy.

Để hạn chế tệ nạn ma túy trong giới trẻ, điều quan trọng là sự quan tâm của mỗi gia đình với con em mình. Phụ huynh cần làm tốt công tác quản lý con em, không cho các em giao du với những thành phần phức tạp. Trong nhà trường, từng lớp học và mỗi giáo viên thường xuyên tuyên truyền về tác hại của ma túy, nắm rõ hoàn cảnh, biểu hiện tâm lý và những thay đổi của học sinh, ngăn chặn kịp thời những trường hợp sa vào tệ nạn này.

Bài, ảnh: Tuyết Mai