Báo động tội phạm ngoại “cõng” ma túy qua đường hàng không

Gốc
Đó là thông tin của thiếu tướng Phan Anh Minh, phó giám đốc Công an TP.HCM, đưa ra tại buổi làm việc ngày 6/10 với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và đấu tranh chống buôn lậu của TP.HCM.

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết tình hình tội phạm có yếu tố nước ngoài tăng đột biến

Theo ông Minh, tình hình tội phạm 9 tháng đầu năm 2014 tại TP.HCM vẫn tiếp tục tiềm ẩn và diễn biến phức tạp, có dấu hiệu gia tăng…Nổi lên là hoạt động của đường dây, tổ chức vận chuyển trái phép ma túy với số lượng lớn xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất sang Trung Quốc, Úc.

Trước đây các đối tượng thường thuê mướn, lôi kéo, dụ dỗ phụ nữ Việt Nam vận chuyển ma túy thì trong thời gian gần đây đều do các đối tượng nước ngoài thực hiện.

Theo báo cáo của Công an TP, các băng tôi phạm ma túy liên tỉnh vận chuyển ma túy về TP để tiêu thụ vẫn chủ yếu từ các tỉnh biên giới phía Tây giáp Campuchia và một số tỉnh phía Bắc với tính chất ngày càng manh động, nguy hiểm (số lượng vũ khí thu giữ cao)…

“Ngoài việc sử dụng ở những nơi công cộng, các đối tượng thường sử dụng ma túy, sống lang chạ tại các khách sạn, nhà trọ, nhà riêng rất khó phát hiện, xử lý”, ông Minh cho biết.

Cũng theo ông Minh án lừa đảo xảy ra 301 vụ, tăng gần 23% so với cùng kỳ, xuất hiện các vụ lừa đảo có dấu hiệu nước ngoài với tổng thiệt hại hàng chục tỉ đồng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Các đối tượng người Đài Loan sử dụng thủ đoạn nhắn tin, gọi điện đến nhà dân có thuê bao điện thoại cố định thông báo nợ cước điện thoại để dẫn dụ người bị hại theo kịch bản dàn dựng sẵn.

Trong 9 tháng đầu năm, toàn TP xảy ra gần 4.700 vụ phạm pháp hình sự, nhức nhối nhất vẫn là án trộm cắp tài sản gia tăng (chiếm trên 55%). Cụ thể án trộm xe máy tay ga và trộm đột nhập do các đối tượng, băng nhóm thực hiện xảy ra nhiều, có tính chất hoạt động rất tinh vi, tổ chức đường dây khép kín từ khâu gây án đến tiêu thụ tài sản.

Đánh giá công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những cố gắng và kết quả đạt được của lực lượng công an, chính quyền TP.HCM. Tuy nhiên, theo ông Phúc, tỉ lệ phá án trên 3.000 vụ còn thấp so với gần 4.700 vụ án.

Phó thủ tướng cho rằng công tác phối hợp giữa các cơ quan chưa chặt chẽ, thường xuyên, tính tiên phong của chỉ huy đơn vị chưa cao và một số cán bộ, đơn vị thiếu chủ động, thậm chí tiếp tay cho đối tượng phạm pháp…

Nhất Phiến

Tin nóng

Tin mới