Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Báo động về sự vô cảm

Có hai chuyện cùng đang diễn ra tưởng không liên quan gì song lại làm cho nhiều người suy nghĩ.

Đó là việc sách giáo khoa đổi kết truyện Tấm Cám và chuyện hung thủ gây tai nạn lên mạng khoe tài… “giết” người!

Số là sách giáo khoa ngữ văn lớp 10, ở đoạn cuối truyện đã thay đổi phần kết từ nội dung sau khi Cám chết, Tấm đem làm mắm và gửi dì ghẻ ăn sang cái kết khác nhẹ nhàng hơn (chỉ dừng ở chỗ Tấm sai quân hầu dội nước sôi vào hố giúp Cám “làm đẹp” khiến Cám chết và bà dì ghẻ thấy vậy cũng tự lăn đùng ra chết).

Sự thay đổi này đã lập tức gây tranh cãi. Phía phản đối nói rằng ban biên soạn cần tôn trọng… lịch sử khi mà cả ngàn năm nay cái kết cũ đã đóng đinh vào tâm trí nhiều thế hệ, đã khẳng định nguyên tắc sống ở hiền gặp lành, ác giả ác báo. Trong khi đó, phía ủng hộ sửa đổi cho rằng truyện cổ tích cho phép có dị bản và Tấm Cám không ngoại lệ. Cái kết trước đây từng khiến nhiều cha mẹ học sinh la ó, nói rằng họ đã không thể giải thích cho con mình tại sao Tấm lại… tàn nhẫn hơn Cám khi mà đem chặt Cám ra làm mắm gửi cho mẹ đẻ ăn!

Sự tranh cãi ấy chắc chẳng có hồi kết vì đơn giản nó là… cổ tích và không ai đủ thẩm quyền phủ quyết cả. Phần đông các bậc phụ huynh có thể hài lòng với cách sửa mới (đỡ bất nhân hơn) và đành tự chọn cho mình một cách trả lời mỗi khi bị trẻ con đặt câu hỏi.

Nhưng có tranh cãi là có sự quan tâm!

Khác hẳn với chuyện mà hàng vạn bậc phụ huynh và cả các bạn đồng lứa tuổi đã không thể lý giải: Một thanh niên vừa qua tuổi học trò ngay buổi tối gây ra tai nạn ở Yên Bái đã thản nhiên lên mạng thông báo: “Chúng tôi vừa đâm vào một ông già gần 60 tuổi… khả năng chết”. Đến chiều hôm sau, người này tiếp tục đưa tin: “Tin buồn! Chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin, cụ già 60 tuổi đêm qua chúng tôi đâm xe máy vào đã củ tỏi hồi 17h07. Anh em phang lô đề nhiệt tình đi. Lão sinh năm 1953”.

Những lời lẽ tàn nhẫn không dừng lại ở đó, người này tiếp tục còn dự đoán phải bồi thường cho vụ tai nạn khoảng 60 triệu đồng trong sự ủng hộ của một vài “bè bạn”. Thái độ vô cảm, tàn ác này ngay lập tức khiến hàng vạn thành viên Facebook phẫn nộ!

Dĩ nhiên khi cảnh sát lùng ra thủ phạm của những dòng tin phi nhân tính kia mọi việc sẽ được giải mã. Song cùng với việc thản nhiên nhìn “hiệp sĩ” vật lộn với lũ cướp rồi chịu mất xe, thản nhiên “hôi của” người gặp tai nạn giao thông… thì câu hỏi “vì sao một bộ phận giới trẻ bây giờ lại có thể sống ích kỷ, manh động và hết sức vô cảm trước cái ác, cái xấu?” lại được đặt ra đầy nhức nhối…

VẠN BẢO

Nguồn PLO: http://www.phapluattp.vn/20111106110921477p0c1013/bao-dong-ve-su-vo-cam.htm