Báo Đức: Hàng chục đặc vụ CIA và FBI đang có mặt ở Ukraine

Gốc
Tờ Bild am Sonntag ngày 4/5 dẫn một nguồn tin an ninh của Đức cho biết, hàng chục đặc vụ của Cục Tình báo Trung ương Mỹ CIA và Cục điều tra Liên bang FBI hiện đang làm cố vấn cho chính quyền thân phương Tây ở Ukraine.

Quân đội Ukraine dừng kiểm tra một chiếc xe trên đường dẫn vào Slavyansk (Nguồn: AP)

Nguồn tin cho biết các đặc vụ CIA và FBI có nhiệm vụ trợ giúp chính quyền Kiev trấn áp làn sóng nổi dậy ở miền Đông đất nước cũng như thiết lập cơ quan an ninh cho chính phủ tạm quyền.

Tuy nhiên, nguồn tin nói các đặc vụ không dính líu trực tiếp đến các cuộc giao tranh với lực lượng tự vệ địa phương thân Nga.

"Hoạt động của họ là có giới hạn ở thủ đô Kiev," tờ báo trên nói đồng thời cho biết FBI còn giúp chính quyền Kiev chống lại các tổ chức tội phạm.

Một nhóm đặc vụ trong lĩnh vực tài chính thì có nhiệm vụ truy tìm các tài sản của Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych.

Chính phủ tạm quyền tại Kiev hoạt động từ cuối tháng Hai sau các cuộc biểu tình đẫm máu ở quảng trường Độc lập, mà Moskva cáo buộc có sự dính líu của các nhân viên tình báo Mỹ.

Tình hĩnh Ukraine hiện đang nóng lên khi nổ ra những cuộc đụng độ giữa quân đội nước này với lực lượng ly khai, khiến hơn 50 người thiệt mạng trong những ngày gần đây.

Tháng trước, Nhà Trắng cũng đã xác nhận Giám đốc CIA John Brennan đã bí mật tới Kiev, chuyến đi bị Moskva lên án là nhằm dàn dựng các cuộc trấn áp nhằm vào chính người dân nước mình./.

Tin nóng

Tin mới