Bão Francisco gây mưa lớn ở Nhật Bản

Gốc
(Chinhphu.vn) - Mối đe dọa lớn nhất từ cơn bão này là hoàn lưu của nó sẽ gây mưa to đến rất to, dự báo mưa lớn sẽ có thể diễn ra hết đêm nay (26/10).

Trong đêm qua (25/10) và sáng nay (26/10 giờ địa phương), mưa lớn do ảnh hưởng của bão Francisco đã xảy ra tại khu vực Shikoku, phía Nam đảo Honshu, Nhật Bản. Lượng mưa đo được phổ biến khoảng 150 – 250 mm. Khu vực mưa nhiều nhất là Kochi nơi lượng mưa đo được lên đến 313mm trong cả đêm qua.

Tại các địa phương phía Nam nước này như Kyushu, Fukushima, lượng mưa trung bình cũng khá lớn, khoảng 217mm. Theo thống kê, tính riêng lượng mưa do hoàn lưu bão Francisco gây ra, đã gấp 2 đến 3 lần lượng mưa trung bình trong tháng 10 hàng năm tại nhiều địa phương ở phía Đông, Nam Nhật Bản.

Hiện tại, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị quản lý và vận hành các nhà máy điện hạt nhân tại Fukushima đang khẩn trương thu hồi lượng nước nhiễm phóng xạ tràn vào nhà máy do lượng mưa quá lớn sau bão Wipha hồi tuần trước. Tuy nhiên đến thời điểm này, chưa có thêm thông tin về ảnh hưởng của trận mưa đêm qua và sáng nay đến nhà máy này.

Theo thông tin của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, bão Francisco có đường đi tương tự như bão Wipha tuần trước, nhưng vị trí của nó lại ở xa hơn ngoài khơi, do vậy ảnh hưởng và thiệt hại cho khu vực ven biển, trong đó có vùng Tokyo sẽ hạn chế hơn.

Cũng trong bản tin được phát hành đầu giờ chiều nay (giờ địa phương), Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, trên Thái Bình Dương, cơn bão có tên là Lekima cũng đã đạt cấp siêu bão và đang tiến về phía Nhật Bản.

Trước đó, lúc 2:10 sáng nay 26/10 (giờ địa phương) một trận động đất mạnh 7,1 độ richter xảy ra ngoài khơi bờ biển Fukushima, phía Nam Nhật Bản. Như vậy có thể coi năm 2013 được coi là năm Nhật Bản phải chịu ảnh hưởng của nhiều cơn bão lớn đổ bộ nhất trong nhiều năm qua.

Xuân Tuyến (từ Tokyo, Nhật Bản)

Tin nóng

Tin mới