Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bão giá thực phẩm, nhà hàng Malaysia chịu tác động nặng nề

Bão giá và tình trạng thiếu lương thực đang càn quét ở nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Malaysia. Nhiều nhà hàng ở Malaysia đang chịu áp lực tăng giá để tồn tại do nhiều nguyên liệu thực phẩm phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Các mặt hàng thiết yếu ở Malaysia như bột mì và dầu ăn đã tăng phi mã trong những tháng gần đây, do ảnh hưởng từ cuộc xung đột Ucraina. Các nhà hàng Malaysia có 2 món chủ lực, đó là roti canai, một loại bánh mì chiên của Ấn Độ và mì xào mee goreng. Cả hai đều dựa vào bột mì nhập khẩu.

Thực phẩm và nhiên liệu là các mặt hàng đẩy chỉ số giá tiêu dùng tại Malaysia lên mức cao. (Ảnh: Reuters)

Thực phẩm và nhiên liệu là các mặt hàng đẩy chỉ số giá tiêu dùng tại Malaysia lên mức cao. (Ảnh: Reuters)

Khi giá bột mì tăng cao, một số nhà hàng không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng giá bán sản phẩm.

Yoga Kannan, quản lý của Chuỗi nhà hàng Kanna's Curry House cho biết: "Từ tháng 1 đến tháng 7/2022, chi phí bột mì đã tăng gần 44%. Và hiện tại, chúng tôi đã tăng 10% giá bánh roti canai bắt đầu từ tháng 7. Chúng tôi chưa thể chuyển mọi chi phí giá thành trực tiếp sang người tiêu dùng mà phải gánh một phần. Tôi thực sự hy vọng giá bột mì sẽ giảm trong tương lai và chúng tôi chắc chắn sẽ điều chỉnh giá thấp hơn nếu chi phí giảm".

Hiện tại, nguồn cung bột mì lớn nhất của Malaysia là Australia và khoảng 1/5 nguồn cung bột mì của nước này là nhập từ Ukraine. Chính phủ Malaysia cho biết đang triển khai một số biện pháp đảm bảo nguồn cung lương thực nội địa và giảm chi phí./.

Trần Nga/VOV1 Theo Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/bao-gia-thuc-pham-nha-hang-malaysia-chiu-tac-dong-nang-ne-post958120.vov