Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Báo Giáo dục và Thời đại đạt giải C

Tối 29/10, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Lễ trao giải báo chí 'Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc' lần thứ XV.

Nhà báo Ngô Chuyên, Báo GIáo dục và Thời đại, nhận giải C.

Nhà báo Ngô Chuyên, Báo GIáo dục và Thời đại, nhận giải C.

Đây là hoạt động nhằm tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả, tác phẩm báo chí xuất sắc tham gia tuyên truyền về sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc và MTTQ Việt Nam, góp phần cổ vũ, động viên các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo.

Sau 2 năm triển khai, tính đến hết ngày 20/9/2022, Ban Tổ chức Giải đã nhận được 2.090 tác phẩm dự thi hợp lệ của 5 loại hình báo chí: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí của trên 100 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương. Hội đồng chung khảo đã lựa chọn 80 tác phẩm xuất sắc để trao giải gồm: 5 Giải A; 14 giải B; 29 giải C; 32 giải khuyến khích.

Trong đó, tác phẩm "Dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài" của nhà báo Ngô Chuyên, Báo Giáo dục và Thời đại, đạt giải C.

Theo tác giả Ngô Chuyên, loạt bài “Dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài” gồm 4 bài, được đăng tải trên ấn phẩm báo in Báo Giáo dục và Thời đại. Mỗi bài viết là một lát cắt về quá trình nỗ lực của ngành Giáo dục về việc duy trì và phát triển công tác dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài.

Bộ GD&ĐT không chỉ chú trọng vào đội ngũ giáo viên, xây dựng khóa tập huấn, tài liệu để phục vụ giảng dạy mà hiện nay Bộ GD&ĐT đang phối hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội xây dựng các cổng thông tin điện tử để cung cấp các bài giảng, chương trình dạy cũng như mở lớp học trực tuyến để người Việt Nam ở nước ngoài được học tiếng mẹ đẻ.

Trong hai năm đại dịch, không thể tổ chức tập huấn trực tiếp, Bộ GD&ĐT phối hợp với các đơn vị liên quan để tổ chức tập huấn trực tuyến.

Đồng thời, mỗi bài viết cho thấy những sáng tạo của người Việt ở nước ngoài để dạy tiếng Việt cho con cái của mình, duy trì cội nguồn dân tộc. Hay những tri thức Việt Nam sống và làm việc ở nước ngoài đang nỗ lực để dạy tiếng Việt, truyền bá hình ảnh, văn hóa của Việt Nam cho bạn bè quốc tế.

Từ đó để thấy được không chỉ người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu học tiếng Việt Nam mà chính những người nước ngoài cũng có nhu cầu học tiếng Việt.

Ban tổ chức trao giải cho các tác giả đạt giải C giải báo chí "Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XV.

Ban tổ chức trao giải cho các tác giả đạt giải C giải báo chí "Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XV.

Nhà báo Lê Anh Đạt, Quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết, nhận xét, 80 tác phẩm nhận giải năm nay đều là những tác phẩm được đánh giá là ấn tượng, nổi bật bởi những phát hiện, ý tưởng có giá trị, truyền tải tới xã hội, cộng đồng những thông điệp mang tính xây dựng cao, góp phần cổ vũ và phát huy sự đoàn kết, sức sáng tạo trong Nhân dân, vì mục tiêu chung xây dựng, củng cố vững chắc khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu và chất lượng. Các tác phẩm phát thanh cũng được đầu tư công phu thông qua việc tìm tòi các nhân vật, vấn đề và phản ánh sâu đậm rõ nét các vấn đề nêu ra.

Phần lớn các tác phẩm nêu những gương điển hình về sự hy sinh, cống hiến tận tâm tận lực cho cộng đồng.

Về hình thức thể hiện, với những kịch bản vừa chặt chẽ, logic vừa có tính sáng tạo lại vừa mang đậm những đặc điểm của nghề phát thanh, các tác phẩm được thể hiện như những câu chuyện đã và đang diễn ra trước thính giả, độc giả và có sức hấp dẫn lôi cuốn đến khi kết thúc câu chuyện.

Đối với các tác phẩm truyền hình, nhiều tác phẩm tham gia lần này có đầu tư về chất lượng nội dung cũng như hình ảnh. Nhiều chủ đề mang tính thời sự cao. Các tác phẩm ảnh tham dự giải năm nay được các tác giả đầu tư bài bản, chất lượng và cách thức thể hiện mang tính báo chí cao.

Phạm Khánh