Bão giật cấp 15 đổ bộ miền Trung, hàng nghìn học sinh nghỉ học khẩn cấp

Gốc
Cơn bão số 10 (Doksuri) dự kiến đổ bộ trực tiếp vào vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi  vào trưa 15.9, có sức ảnh hưởng trên diện rộng các tỉnh thuộc vịnh Bắc Bộ và miền Trung.

Bão giật cấp 15 đổ bộ miền Trung, hàng nghìn học sinh nghỉ học khẩn cấp - Ảnh 1

Đường đi của bão số 10.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn trung ương, vào hồi 8h ngày 15.9, tâm bão số 10 ở vào khoảng 17,7  độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.

Clip gió vần vũ, mưa ngút trời ở Hà Tĩnh trước giờ bão “đổ”:

(Nguồn clip: Báo Hà Tĩnh)

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km; trưa đến chiều nay (15.9), vùng tâm bão số 10 sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị gây gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 15, sau đó bão tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu dần.

Đến 19 giờ ngày 15.9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,3 độ Vĩ Bắc; 104,9 độ Kinh Đông, trên khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10.

Để chủ động phòng chống bão số 10, Sở GGĐT các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng đã gửi công điện khẩn cho học sinh nghỉ học để phòng chống bão lũ.

Sở GDĐT Hà Tĩnh đã yêu cầu tất cả các trường cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 16.9.

Sở GDĐT Nghệ An cũng có công văn khẩn về phòng, chống bão số 10 gửi các Phòng GDĐT và các đơn vị trực thuộc Sở.

Phòng GDĐT, các đơn vị trực thuộc theo dõi sát sao diễn biến bão, nếu có tình huống bất thường chỉ đạo các cơ sở trường học chủ động thông báo học sinh không đến trường. Trường học học sinh đang ở trường, nhà trường phải có các biện pháp kịp thời để bảo vệ, đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho học sinh…

Tại Quảng Bình, Sở GDĐT vừa có công điện khẩn yêu cầu các đơn vị cử lãnh đạo và lực lượng xung kích trực 24/24 giờ để theo dõi tình hình bão và giải quyết sự cố phát sinh.

Những đơn vị trường học có địa bàn chia cắt khi có lũ lụt phải có kế hoạch chủ động cho học sinh nghỉ học khi lũ đến và tổ chức học bù vào thời điểm thích hợp

Tại Đà Nẵng, Giám đốc Sở GDĐT Đà Nẵng - ông Nguyễn Đình Vĩnh - đã ký công văn chỉ đạo các Phòng GDĐT, hiệu trưởng để chỉ đạo ứng phó với cơn bão số 10. Trong trường hợp cần thiết thì hiệu trưởng các trường kịp thời thông báo cho học sinh được nghỉ học tránh bão số 10 nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho các em.

Tại Thừa Thiên Huế, từ chiều 14.9, toàn bộ 250.000 học sinh từ cấp mầm non đến cấp THPT và các hệ GDTX sẽ được cho nghỉ học. Toàn bộ học sinh cũng sẽ được nghỉ học tiếp trong ngày 15.9 để tránh bão.

Bích Hà

Tin nóng

Tin mới