BizLIVE - Diễn biến tỷ giá vẫn chưa có dấu hiệu dừng khi sáng nay (6/10), hầu hết các ngân hàng đều nâng giá USD thêm từ 15 - 25 đồng/USD.

Ảnh minh họa.

Sáng nay ngày 6/10, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, khẳng định cơ quan này sẽ không điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng mà giữ ổn định như hiện nay.

Đây là thông điệp mà Ngân hàng Nhà nước phát đi sau khi tỷ giá biến động liên tiếp trong mấy ngày qua. Diễn biến tỷ giá vẫn chưa có dấu hiệu dừng khi sáng nay (6/10), hầu hết các ngân hàng đều nâng giá USD thêm từ 15 - 25 đồng/USD. Hiện giá bán cao nhất đang ở mức 21.330 đồng/USD. Như vậy, sau hơn 1 tuần biến động, giá USD đã tăng lên khoảng 85 - 155 đồng/USD, tương đương tăng từ 0,36% đến 0,51%.

Tăng giá đón… 0,43%

Ngay sau phiên trả lời chất vấn tại Thường vụ Quốc hội của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình về việc khả năng sẽ điều chỉnh thêm 0,43% tỷ giá USD/VND, thị trường đã có những diễn biến sôi động khi giá USD liên tục tăng. Đặc biệt, trong ngày 3/10, giá USD chiều mua vào tăng từ 5 - 30 đồng và chiều bán ra tăng cao nhất lên đến 60 đồng so với phiên giao dịch trước đó.

Giải thích về hiện tượng này, theo bà Hồng, biến động tăng tỷ giá chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước tin đồn Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá. Cung cầu ngoại tệ hiện nay vẫn ổn định, tháng 9 cán cân thanh toán tổng thể vẫn tiếp tục thặng dư, tính chung trong 9 tháng đầu năm thặng dư khoảng 11 tỷ USD. Nhu cầu mua ngoại tệ của các tổ chức và cá nhân từ tổ chức tín dụng không nhiều, trong tháng 9 hệ thống các tổ chức tín dụng tiếp tục mua ròng từ khách hàng.

“Thời gian qua, lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp khiến một số tổ chức tín dụng mua ngoại tệ để giảm mức âm trạng thái, tuy nhiên áp lực tăng tỷ giá từ nguyên nhân này không đáng kể bởi trên thực tế dư thừa thanh khoản VND của hệ thống đã giảm so với thời gian trước đây, đặc biệt trong bối cảnh tín dụng đang tăng trưởng trở lại (đến cuối tháng 9, tín dụng toàn hệ thống tăng 7,26% so với cuối năm 2013)”, bà Hồng phân tích.

Cùng quan điểm này, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng, cũng cho rằng tỷ giá tăng mạnh là do nhiều ngân hàng muốn đóng trạng thái. Các ngân hàng không thể mua bán trạng thái ngoại tệ âm, dương vượt quá tỷ lệ mà Ngân hàng Nhà nước đã ấn định.

“Ngoài ra, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình có nói sẽ điều chỉnh tỷ giá ở mức 1-1,43%, tức là từ giờ đến cuối năm còn 0,43% để điều chỉnh. Đây là một nguồn tin chính thống đáng tin cậy nên giới đầu cơ cũng tích cực hoạt động, tăng cường mua vào để khi có biến động lớn hơn sẽ bán ra thu lợi nhuận. Đây là hai nguyên nhân lớn nhất khiến tỷ giá tăng mạnh trong mấy ngày gần đây. Riêng về kinh tế vĩ mô, tôi không nhìn thấy lực cung cầu nào có thể đẩy thị trường ngoại hối tăng lên”, ông Hiếu bình luận.

Có nên điều chỉnh tỷ giá?

Trước sự bất nhất trong quan điểm tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước, nhiều thành viên thị trường đã đặt vấn đề có nên điều chỉnh tỷ giá và bao giờ sẽ điều chỉnh? Về vấn đề này, ông Hiếu cho rằng, VND cần có sự điều chỉnh cho phù hợp với tỷ lệ lạm phát của đất nước. Tỷ lệ lạm phát của Việt Nam thấp, VND ổn định nhưng so với đồng USD vẫn chưa bằng nên việc điều chỉnh tỷ giá là điều đương nhiên.

“Chẳng hạn, tỷ lệ lạm phát 5%, đồng Việt Nam sẽ mất giá 5% trong khi đó ở Mỹ ổn định ở mức mất giá 2% tức là VND vẫn trên giá đồng USD là 3%”, ông Hiếu phân tích.

Cùng quan điểm trên, nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển, cũng cho rằng trong bối cảnh mọi luồng vốn đều tắc, kinh tế còn nhiều khó khăn, tổng cầu yếu, Ngân hàng Nhà nước cần điều chỉnh hạ giá VND khoảng 3% để khuyến khích xuất khẩu và phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Ở một góc nhìn khác, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia ngân hàng, cho rằng không cần thiết phải điều chỉnh tỷ giá, bởi áp lực cung cầu không có, còn nếu để kích thích xuất khẩu thì cũng cần phải xem lại. “Thực tế thì doanh nghiệp xuất khẩu vẫn phải nhập khẩu nguyên vật liệu về để sản xuất, do vậy, việc tăng tỷ giá chưa chắc đã kích thích được xuất khẩu, mà đôi khi còn tác động tới kinh tế vĩ mô”, ông Lực phân tích.

Trả lời câu hỏi bao giờ sẽ điều chỉnh tỷ giá, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi sát thị trường, trường hợp cần thiết, NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỷ giá trong biên độ đề ra. Trong điều hành, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều tiết vốn khả dụng của hệ thống một cách hợp lý để hỗ trợ ổn định tỷ giá; ổn định các mức lãi suất điều hành như hiện nay.

Theo bà Hồng, thanh khoản trên thị trường tốt, trung bình khối lượng giao dịch khoảng từ 900 triệu USD đến 1 tỷ USD/ngày, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức và cá nhân đều được các ngân hàng đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục mua được ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước sau khi điều chỉnh tăng tỷ giá.

Bà Hồng cho biết sau khi Ngân hàng Nhà nước chủ động điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng vào ngày 19/6/2014, thị trường ngoại tệ diễn biến ổn định. Mặt bằng tỷ giá mới được thiết lập nhưng thấp xa so với mức trần tỷ giá theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

“Đến cuối tháng 9 vừa qua, tỷ giá liên ngân hàng thực tế chỉ tăng 0,5% so với cuối năm 2013, cho thấy tỷ giá trên thị trường được điều tiết bởi cung cầu ngoại tệ thực tế. Mức tăng tỷ giá thực tế trên thị trường liên ngân hàng thấp hơn mức điều chỉnh 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng cho thấy, về mặt chủ động, Ngân hàng Nhà nước không nhất thiết phải điều chỉnh tăng tỷ giá hết biên độ đề ra từ đầu năm. Thực tế trong năm 2013, mặc dù Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tuyên bố tỷ giá tăng không quá 2-3% nhưng cả năm Ngân hàng Nhà nước chỉ điều chỉnh tăng 1%”, bà Hồng phân tích.

Với thông điệp trên cùng với dự trữ ngoại hối lên tới hơn 35 tỷ USD, giới chuyên gia cho rằng, cá nhân và doanh nghiệp cần bình tĩnh quan sát thị trường, tránh bị lôi kéo vào những biến động nhất thời.