Bao giờ hết sơ hở, thiếu sót?

Gốc
Cơ quan Cảnh sát Điều tra công an TP Cần Thơ vừa hoàn tất hồ sơ chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố các bị can nhận hối lộ tiền tỷ của các nhà xe.

Bao giờ hết sơ hở, thiếu sót? - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Vụ này cũng “đình đám” vì lần đầu tiên, khuôn mặt “chung chi” được phác họa khá rõ nét. Nguyên nhân vì sao cán bộ thanh tra thuộc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Cần Thơ hư hỏng?

Theo nhận định của cơ quan điều tra, nguyên nhân của việc hàng loạt thanh tra giao thông (TTGT) nhận hối lộ và bị bắt do hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, thời điểm xảy ra vụ án, nhiều cầu tải trọng thấp hơn so với đường.

Bên cạnh đó, hoạt động đặc thù vận tải hàng hóa khi bị kiểm tra, dù ít hay nhiều cũng có thể nhắc nhở hoặc lập biên bản với lỗi vi phạm nào đó, nhất là các lỗi cảm tính; trạm cân lưu động chưa có quy định rõ ràng, muốn cân xe nào tùy ý người thi hành nhiệm vụ.

Các Đội TTGT ở ngoài trụ sở không chịu sự quản lý, giám sát thường xuyên kịp thời của lãnh đạo, các đội ở địa phương không chịu sự quản lý của chính quyền cấp huyện.

Từ đó, các Đội thanh tra có nhiều “quyền lực mềm” dễ phát sinh tiêu cực. Như vậy, câu chuyện đặt ra vẫn là: sơ hở và thiếu giám sát về quản lý.

Theo Nghị quyết số 04-NQ/TW chỉ rõ 27 biểu hiện suy thoái thuộc 3 nhóm tư tưởng - chính trị, đạo đức-lối sống, và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ thì hành vi của hàng loạt TTGT Cần Thơ chính là “Sử dụng quyền lực được giao để phục vụ lợi ích cá nhân hoặc để người thân, người quen lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để trục lợi”.

Bây giờ thì họ sẽ phải trả lời trước luật pháp nhưng trước đó, họ là biểu hiện sinh động của suy thoái về đạo đức, lối sống. Loại này nhiều không?

Chắc chắn là rất nhiều nhưng chúng ta chỉ biết qua “tấm gương xấu” của các “đồng chí bị lộ”. Kiểm tra là một hoạt động không thể thiếu trong quản lý nhà nước.

Các hành vi tham nhũng có thể diễn ra trong mọi lĩnh vực quản lý. Vì vậy, công tác kiểm tra của các cơ quan quản lý có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát hiện các vụ việc tham nhũng.

Đáng tiếc, trong thực tiễn không hề có tổ chức cấp ủy Đảng, bộ máy thanh tra cơ sở nào phát hiện ra sơ hở, thiếu sót, tham nhũng ở đơn vị mình. Điển hình “bi hài nhất” là bị can Trần Văn Liêm trong vụ án tham nhũng ở Vinashinline khi bị bắt đang ở cương vị Trưởng ban Kiểm soát của Tập đoàn Vinashin trước đây.

Các nghiên cứu quốc tế về tham nhũng đã khẳng định rằng bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, quyền lực nếu không được kiểm soát chặt chẽ tất yếu sẽ dẫn đến tha hóa quyền lực - đây chính là bản chất và là nguyên nhân gốc rễ của tham nhũng. Ai sẽ giám sát để các sơ hở, thiếu sót được chấn chỉnh?

Câu trả lời tiếp tục... hồi sau?

Ngô Đức Hành

Tin nóng

Tin mới