Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bao giờ thầy, trò vùng lũ Sơn La hết lo ngập trường?

Từ ngày 4/9 đến nay, thầy và trò Trường THCS Tạ Khoa, xã Tạ Khoa, huyện Bắc Yên (Sơn La) đã 3 lần 'chạy lũ'. Việc dạy và học gián đoạn, thiệt hại về cơ sở vật chất cùng những vất vả khi khắc phục hậu quả không thể đong đếm.

Ba lần ngập lụt liên tiếp vào ngày 4, 11 và 12/9 khiến Trường THCS Tạ Khoa thiệt hại chồng chất thiệt hại. Hơn 200 học sinh phải nghỉ học từ ngày 12/9 đến nay vẫn chưa thể trở lại trường. Thiết bị giảng dạy như: máy tính, máy in, sách vở, đồ dùng sinh hoạt của giáo viên và học sinh hư hỏng, ngập úng.

Ngôi trường ba lần chìm trong biển nước, dù may mắn không có thiệt hại về người, nhưng chính quyền địa phương, thầy và trò nhà trường luôn bất an, lo lắng. Đơn cử như ngày 11 - 12/9 mới đây, sau khi mất một ngày để tập trung khắc phục, dọn dẹp hậu quả trận lụt đêm hôm trước, thì cuối ngày hôm sau lại mưa lớn, nước tiếp tục dâng gây ngập úng toàn bộ. Mực nước mỗi lần dâng cao từ 1,5 đến 2m.

Ở vị trí khá trũng, sát cạnh suối, nên Trường THCS Tạ Khoa thường bị ngập khi mưa lớn.

Ở vị trí khá trũng, sát cạnh suối, nên Trường THCS Tạ Khoa thường bị ngập khi mưa lớn.

Chị Nguyễn Thị Huyền, cán bộ Trường THCS Tạ Khoa và ông Quàng Văn Quyền, Chủ tịch UBND xã Tạ Khoa chia sẻ: "Chúng tôi cũng không thể ngờ đợt này mưa lũ ảnh hưởng đến vậy, ngập hết giường chiếu, chăn màn, máy tính, đồ dùng cần thiết... Chúng tôi rất mong có sự giúp đỡ của các cấp, các ngành".

"Xã kiến nghị huyện sớm có vốn để khắc phục, trước mắt là nắn được dòng suối này. Về lâu dài, ngôi trường này có thể phải nâng hết tầng 1 lên, hoặc là di chuyển, sáp nhập vào trường tiểu học ở khu trên thì mới đảm bảo việc dạy học".

Những ngày qua, huyện Bắc Yên đã huy động lực lượng công an, quân đội, đoàn viên thanh niên... cùng cán bộ, giáo viên nhà trường và bà con trong xã khắc phục hậu quả, với mong muốn đưa các em học sinh trở lại học tập sớm nhất có thể.

Ngôi trường chìm trong biển nước sau mưa lớn hôm 11-12/9 vừa qua.

Ngôi trường chìm trong biển nước sau mưa lớn hôm 11-12/9 vừa qua.

Đến ngày 15/9, hơn 50 người vẫn đang thay phiên, túc trực dọn dẹp, nạo vét bùn đất, cát, khử khuẩn, thanh lọc nguồn nước, hệ thống nhà vệ sinh và sắp xếp lại bàn ghế, trang thiết bị dạy học.

Ngoài việc triển khai giải pháp hỗ trợ trang thiết bị cho giáo viên giảng dạy đảm bảo trong năm học 2022 - 2023; bố trí nguồn vốn để khắc phục thiệt hại do mưa lũ tại trường học, huyện Bắc Yên cũng gấp rút triển khai những giải pháp mang tính lâu dài.

Bà Trịnh Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên cho biết: "Thiên tai vẫn có thể xảy ra và nguy cơ ngập lụt của trường vẫn tiếp diễn. Chúng tôi đã giao cho các ngành để có các biện pháp khắc phục mang tính chất lâu dài; giao phòng kinh tế - hạ tầng, phòng giáo dục và đào tạo, xã và nhà trường khảo sát, lập dự án khắc phục tình trạng ngập úng trong mùa mưa lũ. Tới đây, sẽ kiến nghị quỹ phòng chống thiên tai của tỉnh hoặc nguồn dự phòng của trung ương hỗ trợ, nếu có thể thì đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng cho trường".

Trong nhiều ngày liên tiếp, các lực lượng chức năng và giáo viên nhà trường phải tập trung nạo vét bùn, đất, cát sau ngập lụt.

Trong nhiều ngày liên tiếp, các lực lượng chức năng và giáo viên nhà trường phải tập trung nạo vét bùn, đất, cát sau ngập lụt.

Huyện Bắc Yên huy động nhiều lực lượng tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả tại Trường THCS Tạ Khoa.

Huyện Bắc Yên huy động nhiều lực lượng tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả tại Trường THCS Tạ Khoa.

Nằm vị trí khá trũng sát cạnh suối, Trường THCS Tạ Khoa vẫn luôn đối mặt với nguy cơ ngập lụt và thiệt hại nặng nề sau mỗi lần mưa lớn kéo dài. Thầy trò và người dân nơi đây mong muốn các cấp, các ngành sớm triển khai các giải pháp khắc phục triệt để. Qua đó, thầy, cô giáo và học sinh mới có thể đảm bảo an toàn, nhất là việc giảng dạy và học tập không bị gián đoạn do mưa lũ./.

Lê Hạnh/VOV-Tây Bắc