Một dự án y tế mang nhiều ý nghĩa dân sinh, có nguồn vốn góp xây dựng của Nhà nước nhưng sau 7 năm triển khai thi công, Trung tâm Châm cứu An Dưỡng Quốc Lâm (số 1039 Lâm Quang Kỳ, phường An Hòa, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) vẫn chưa thể đi vào sử dụng do thi công sai thiết kế, có dấu hiệu rút ruột công trình!

Bao gio Trung tam Cham cuu An Duong Quoc Lam di vao hoat dong? - Anh 1

Do quá trình thi công sai thiết kế, bị bớt xén vật liệu nên hạng mục nhà chính và nhà bếp của TTCCAD Quốc Lâm đang bị bỏ hoang không thể sử dụng. Ảnh: Tây Đô

“Gửi trứng cho ác”?

Dự án Trung tâm Châm cứu An Dưỡng Quốc Lâm (TTCCAD Quốc Lâm) do Cty TNHH Quốc Lâm làm chủ đầu tư. Cty có vốn góp của Quỹ Đầu tư và Phát triển Kiên Giang là 4 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 41,96%; ThS, bác sỹ Huỳnh Quốc Lâm, Chủ tịch Hội Châm cứu tỉnh Kiên Giang nắm 52,79% giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Giám đốc.

Ngày 15/9/2009, Cty TNHH Quốc Lâm ký hợp đồng giao nhận thầu xây dựng với Cty TNHH Đại Phát (số 05 đường Nguyễn Trung Trực, phường Vĩnh Bảo, TP Rạch Giá) do ông Thái Minh Hải làm Giám đốc. Giá trị hợp đồng xây dựng hơn 9,5 tỷ đồng.

Thông qua Cty TNHH Đại Phát, ông Lâm còn ký hợp đồng với một số đơn vị khác như: Cty TNHH Huy Thắng, Cty TNHH Duy Huân, Cty TNHH Bách Hội, Cty TNHH Vĩnh Linh để làm các nhiệm vụ tư vấn đấu thầu, tư vấn thiết kế, giám sát, thẩm tra thiết kế phát sinh…

Điều đáng nói, ngay từ giai đoạn đầu làm hồ sơ tư vấn mời thầu cho tới năng lực của cả 5 Cty này đều không đáp ứng được theo quy định tiến hành thi công công trình trị giá gần chục tỷ đồng này: Không năng lực tư vấn thầu; không có năng lực thiết kế; cán bộ thẩm tra, thiết kế đều có “vấn đề”! Chính điều này đã dẫn đến công trình bị thi công sai thiết kế, nhiều vật tư sắt thép đưa vào thi công sai chủng loại, thậm chí là bớt xén khối lượng…

Hệ quả là, công trình TTCCAD Quốc Lâm sau 7 năm thi công đến nay không thể đi vào sử dụng do không được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn chịu lực.

Cần khởi tố vụ án, điều tra dấu hiệu rút ruột công trình

Tính đến thời điểm này, dựa trên các bảng xác nhận khối lượng thi công do đơn vị giám sát trình lên, chủ đầu tư - Cty TNHH Quốc Lâm đã chuyển gần 9 tỷ đồng cho Cty TNHH Đại Phát. Tuy nhiên, đơn vị thi công cũng mới chỉ lập hồ sơ quyết toán hoàn công của hạng mục nhà vệ sinh, nhà xe, đường nội bộ, hệ thống thoát nước còn 2 hạng mục lớn là nhà chính và nhà ăn tập thể thì Cty TNHH Đại Phát không hoàn chỉnh hồ sơ hoàn công?

Trước những dấu hiệu gian dối trong thiết kế, thi công, giám sát, cũng như sự bất hợp tác từ phía đơn vị thi công sau nhiều lần chủ đầu tư mời họp, gửi văn bản hối thúc nhưng không làm việc, cực chẳng đã, Cty TNHH Quốc Lâm đã có đơn tố cáo gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Kiên Giang.

Ngày 11/8/2014, Quỹ Đầu tư và Phát triển Kiên Giang cũng có Công văn số 73/QĐPT-TDĐT gửi Công an tỉnh Kiên Giang đề nghị hỗ trợ, làm rõ những dấu hiệu khuất tất trong thi công tại dự án.

Ngày 30/10/2014, Cơ quan CSĐT Công tỉnh Kiên Giang đã ra Quyết định trưng cầu giám định số 04/QĐTCGĐ-PC44.

Trung tâm Thông tin và Dịch vụ xây dựng, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã tiến hành giám định độc lập và chỉ ra hàng loạt các sai phạm tại công trình này trước Cơ quan CSĐT.

Cty TNHH Huy Thắng với vai trò là đơn vị tư vấn đấu thầu nhưng lại không đủ năng lực tư vấn đấu thầu (không được cấp phép về tổ chức đấu thầu, không có chứng chỉ về đấu thầu). Nâng khống giá trần thạch cao từ 90.000 đồng/m 2 lên 320.000 đồng/m 2 để làm lợi cho đơn vị thi công, gây thiệt hại cho chủ đầu tư hơn 144 triệu đồng. Với vai trò là đơn vị thẩm tra thiết kế dự toán, cán bộ của Cty lại không chứng chỉ thẩm định giá, không có năng lực thẩm tra thiết kế. Sửa định mức cấp phối xi măng từ PC30 sang PC40 làm lợi cho đơn vị thi công số tiền hơn 25 triệu đồng. Với vai trò giám sát thì để đơn vị thi công đưa vật tư không đúng chủng loại theo thiết kế, nghiêm trọng nhất là đưa thép không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đạt tiêu chuẩn thí nghiệm vào công trình gây ảnh hưởng đến an toàn công trình. Để đơn vị thi công làm sai thiết kế, nguy hiểm nhất là phần móng cọc, hầm tự hoại, hệ thống thoát nước, bố trí sai cốt thép nhịp, thép gối. Để đơn vị thi công sử dụng thép hộp cho hệ vì kèo không đạt chuẩn theo thiết kế làm hệ vì kéo mái không đảm bảo ổn định, theo thiết kế là phi 14 thì làm phi 12…

Cty TNHH Duy Huân với vai trò là đơn vị thiết kế nhưng lại không đủ năng lực thiết kế, hậu quả là tư vấn thiết kế công trình không an toàn. Xử lý thay đổi tăng tiết diện cọc và lập dự toán phát sinh tăng với số tiền gần 230 triệu đồng.

Là đơn vị thi công chính, nhưng Cty TNHH Đại Phát lại không đủ năng lực để thực hiện gói theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Phần mái nhà hệ vì kèo không an toàn. Một số cột không đủ khả năng chịu lực, đài cọc thi công lệch lâm không đảm bảo khả năng chịu lực của công trình, thi công không đúng chủng loại vật tư theo hồ sơ thiết kế… gây thất thoát cho chủ đầu tư gần 300 triệu đồng.

Còn với Cty TNHH Vĩnh Linh, phân công cán bộ giám sát là Đỗ Minh Phụng, nhưng toàn bộ hồ sơ quyết toán lại để cho Ngô Tấn Lộc ký? Theo kết luận giám định, tại thời điểm đó chứng chỉ hành nghề của Ngô Tấn Lộc đã hết hạn. Khi thực hiện giám sát hạng mục nhà ăn tập thể đã để đơn vị thi công đưa mái không đúng chủng loại vào thi công, gây thiệt hại cho chủ đầu tư hơn 143 triệu đồng.

Thiết nghĩ, trước những dấu hiệu cấu kết của 5 Cty nói trên hòng rút ruột công trình, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang cần sớm khởi tố vụ án, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng để xảy ra sai phạm biến một công trình y tế có nguồn vốn góp của Nhà nước mang nhiều ý nghĩa dân sinh trở thành hoang tàn phế tích.

Tây Đô