Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bạo hành cháu bé 18 tháng tuổi ở Hà Nội: Xử lý nghiêm để phòng chống nạn bạo lực trẻ em

Theo nhận định, cháu bé là người có quan hệ lệ thuộc với các đối tượng do được mẹ bé thuê chăm sóc nhưng đã đối xử tàn ác, vô nhân tính nên cần thiết phải xử lý nghiêm để góp phần phòng chống nạn bạo lực trẻ em.

Thông tin từ Công an TP. Hà Nội cho biết, Công an quận Đống Đa đang điều tra vụ việc 02 đối tượng hành hạ trẻ em xảy ra tại phường Phương Liên (quận Đống Đa, TP. Hà Nội).

Ngày 28/7, Công an phường Láng Thượng nhận tin báo từ Bệnh viện Nhi Trung ương về trường hợp một bệnh nhi tên L.Q.T. (1 tuổi, quê huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng tím tái, sốt cao, nghi bị ngược đãi, hành hạ.

Vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng xác định cháu bé bị Đoàn Diệu Linh (26 tuổi) và chồng là Hoàng Thế Vũ (28 tuổi) hành hạ. Theo kết quả xác minh ban đầu, ngày 21/7, mẹ cháu T. là chị L.T.L.H. (28 tuổi) thuê Linh trông con với giá 3 triệu đồng/tháng để chị H. đi làm công nhân ở Bắc Giang.

Vợ chồng Vũ và Linh tại cơ quan công an (Ảnh: CA)

Vợ chồng Vũ và Linh tại cơ quan công an (Ảnh: CA)

Cháu bé được Linh và chồng chăm sóc ở ngõ 198 Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa. Trong thời gian ở với Linh, cháu bé sốt, quấy khóc nên bị Linh và chồng dùng dây sạc điện thoại buộc chân, dùng que gỗ, búa nhựa đánh vào đầu, người, dùng chăn quấn người và lấy băng dính dán miệng cháu bé. Ngày 26/7, nạn nhân xuất hiện tình trạng mệt mỏi, khó thở nên được Linh và Vũ đưa đi cấp cứu.

Trao đổi với Gia đình Việt Nam, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) nhận định, thời gian gần đây, tình trạng bạo hành trẻ em ngày một gia tăng về cả số lượng lẫn mức độ gây bức xúc trong dư luận xã hội.

"Nhiều vụ án bạo hành trẻ em dẫn đến những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khi tước đi tính mạng các cháu rất thương tâm. Nếu may mắn không bị tử vong thì các cháu bị ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển thể chất và tinh thần sau này", Luật sư Nguyễn Anh Thơm nói.

Theo chuyên gia pháp lý này, mặc dù Nhà nước đã có nhiều giải pháp để phòng ngừa tình trạng bạo hành trẻ em nhưng trên thực tế vẫn đang diễn ra rất phức tạp. Xử lý nghiêm minh trước pháp luật các vụ án bạo hành trẻ em là một trong các biện pháp hữu hiệu không chỉ nhằm trừng trị các đối tượng phạm tội mà còn để răn đe, phòng chống tội phạm bạo lực trẻ em.

Theo thông tin ban đầu, trong thời gian ở với Linh, cháu bé sốt, quấy khóc nên bị Linh và chồng dùng dây sạc điện thoại buộc chân, dùng que gỗ, búa nhựa đánh vào đầu, người, dùng chăn quấn người và lấy băng dính dán miệng cháu bé.

Như vậy, có thể thấy cháu bé là người có quan hệ lệ thuộc với các đối tượng do được mẹ bé thuê chăm sóc nhưng đã đối xử tàn ác, vô nhân tính đánh đập, chửi bới nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh nhất theo quy định của pháp luật.

 Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

"Hành vi của các đối tượng bước đầu đã có căn cứ xác định đối xử tàn ác với cháu bé một tuổi trong nhiều ngày đã có dấu hiệu phạm tội Hành hạ người khác. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 140 Bộ luật Hình sự", Luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích.

Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh nhận định, trong vụ án này, các đối tượng ngoài việc đối xử tàn ác với cháu bé còn sử dụng vũ lực buộc chân bằng dây sạc, dùng hung khí que gỗ, búa nhựa đánh vào đầu, người, dùng chăn quấn người, lấy băng dính dán miệng,… Đây là những hành vi rất nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe cháu bé.

Do đó, Cơ quan điều tra sẽ phải trưng cầu giám định tỷ lệ tổn hại sức khỏe cháu bé để xử lý các đối tượng theo quy định. Bởi lẽ, tính mạng, sức khỏe con người là điều quan trọng nhất và là khách thể cao nhất được pháp luật bảo vệ. Mọi hành vi xâm hại đến đến tính mạng, sức khẻo của người khác, đặc biệt là trẻ em sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Nếu kết quả giám định tỷ lệ thương tích xác định các vết thương của cháu là nguy hiểm đến tính mạng là do tác trực tiếp của các đối tượng sử dụng vũ lực gây nên thì sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Trường hợp, kết quả giám định tỷ lệ thương tích của cháu bé dưới 11%, không nguy hiểm đến tính mạng thì các đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự.

"Hành vi của các đối tượng là tàn ác, vô nhân tính, đang tâm sử dụng vũ lực đối một cháu bé mới chỉ một tuổi với thể chất và tinh thần còn rất non nớt đã gây bất bình trong dư luận xã hội nên thiết phải xử lý nghiêm minh mới có tác dụng phòng chống tội phạm bạo hành trẻ em đang diễn ra gây bức xúc. Nếu các đối tượng có đủ năng lực chịu trách nhiệm thì sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất của điều luật là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật", Luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định.

Nam Anh

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/bao-hanh-chau-be-18-thang-tuoi-o-ha-noi-xu-ly-nghiem-de-phong-chong-nan-bao-luc-tre-em-d183808.html