'Bạo hành kinh tế' - phổ biến nhưng khó xử lý

Gốc
Elizabeth không dám kể với ai rằng có những đêm cô và ba đứa con phải đi ngủ với cái bụng rỗng. 'Trong nhà lạnh cóng, không có khí đốt cho lò sưởi. Chúng tôi sống như những người ăn mày', bà mẹ người Anh cho biết. 'Bố bọn trẻ không đưa tiền cấp dưỡng mặc dù luật pháp yêu cầu anh ta phải làm vậy. Không có tiền để cho con đi nhà trẻ, tôi phải đưa chúng tới nơi làm việc. Tôi rất lo sẽ bị đuổi việc'.

Chồng cũ của Elizabeth cũng gửi email tới các văn phòng môi giới bất động sản cảnh báo rằng cô không đủ khả năng đóng tiền thuê nhà. Bởi vậy, cô thường bị yêu cầu đặt cọc tiền nhà trước tận 6 tháng. Elizabeth không thể có số tiền lớn như vậy - cô buộc phải vay bạn bè. Nhưng dù trả tiền nhà đúng hạn, thì những email mà ông chồng cũ gửi tới các văn phòng nhà đất cũng khiến bốn mẹ con Elizabeth bị đòi nhà đến 2 lần.

Người chồng cũ cũng năm lần bảy lượt tìm cách nói xấu Elizabeth với các nhà tuyển dụng. Cô phải báo trước với cấp trên và đồng nghiệp của mình về khả năng sẽ có một email ác ý được gửi tới hòm thư điện tử của họ. “Anh ta đi khắp nơi bôi nhọ thanh danh của tôi. Tôi không thể ngăn chặn, cũng không biết cách nào để khắc phục hậu quả” - Elizabeth nói. “Anh ta tiếp tục cản trở không cho tôi yên ổn đi thuê nhà hay đi làm, và bằng cách ấy anh ta hoàn toàn áp chế tôi về mặt kinh tế. Dù đã chia tay được bốn năm, nhưng tôi vẫn như đang bị anh ta kiểm soát như trước đây”.

Tình cảnh của Elizabeth là điều mà các nhà vận động chống bạo hành gia đình ngày nay định nghĩa là một sự “bạo hành kinh tế”: Một lối ứng xử kéo dài, có chủ đích nhằm đập tan mọi hy vọng về một tương lai ổn định của nạn nhân.

Theo khảo sát, bạo hành kinh tế hiện diện trong 98% các mối quan hệ có yếu tố bạo hành. Con số này nói lên rằng bạo hành kinh tế đang là thực trạng vô cùng phổ biến, nhưng lại ít được quan tâm đến.

Một nghiên cứu mới đây của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho thấy tình trạng phụ nữ bị bạo hành kinh tế trong chính gia đình mình còn phổ biến hơn bạo hành thể xác. Có tới 99% các trường hợp bạo hành gia đình có liên quan đến sự cưỡng ép, áp đặt về tài chính.

Việc bị áp chế, kiểm soát về tài chính cũng có thể khiến nạn nhân cảm thấy rối loạn, sợ hãi, khủng hoảng như mọi hình thức bạo hành khác.

Năm 2015, tổ chức từ thiện chống bạo hành có tên Women’s Aid đã tiến hành một khảo sát trên những phụ nữ từng là nạn nhân của bạo hành kinh tế. Kết quả cho thấy bạo hành kinh tế dẫn tới những tác động khôn lường: 71% phụ nữ không có nổi mức sống tối thiểu, 61% đang ở trong tình trạng nợ nần, 37% có điểm xếp hạng tín dụng xấu mà nguyên nhân từ thủ phạm bạo hành.

Trong số các nạn nhân vẫn đang tiếp tục chung sống với thủ phạm bạo hành, có tới 52% người được hỏi cho biết họ không dám “dứt áo” đơn giản là vì không có đủ điều kiện tài chính để ra đi.

Khảo sát cũng cho kết quả là phụ nữ trong các hộ gia đình có thu nhập cao cũng có thể dễ dàng trở thành nạn nhân của bạo hành kinh tế như phụ nữ trong các gia đình có thu nhập thấp.

Một nghiên cứu khác do tổ chức chống bạo hành gia đình Refuge hợp tác với Cooperative Bank thực hiện năm 2015 cũng hé lộ nhiều điều rất đáng quan tâm về vấn đề này. Theo kết quả nghiên cứu, có tới 20% người lớn trưởng thành đang là nạn nhân của tình trạng bạo hành kinh tế, trong đó có tới 60% là phụ nữ. Phổ biến nhất là đối tượng phụ nữ có gia đình đang làm việc toàn thời gian và bán thời gian.

“Bạo hành kinh tế ngăn cản không cho nạn nhân sống một cuộc sống mới kể cả sau khi họ đã thoát ra khỏi một mối quan hệ bạo hành”, bà Jennifer White-Reid, một chuyên gia về vấn đề bạo hành gia đình của Anh cho biết.

“Trong nhiều trường hợp, nạn nhân buộc phải quay lại sống cùng thủ phạm bạo hành bởi họ không thể duy trì sự độc lập tài chính sau khi bị quấy rối, phá hoại uy tín và công ăn việc làm”.

Nhờ nỗ lực vận động của các tổ chức xã hội, chính phủ Anh trong năm qua đã chính thức đưa định nghĩa về bạo hành kinh tế vào đạo luật chống bạo hành gia đình. Bạo hành kinh tế trong tương lai gần sẽ sớm trở thành một tội hình sự có thể dễ dàng bị xử lý theo pháp luật hiện hành của Anh về hành vi kiểm soát và cưỡng ép người khác.

Trong số 35 trường hợp này, có 21 trường hợp mà trong đó nạn nhân được xác định đã là đối tượng của những hình thái bạo hành kinh tế khác nhau. Các thủ phạm đã có nhiều cách thức khác nhau để làm tổn hại đến khả năng lao động kiếm sống của nạn nhân như phá rối, khiến họ bị mất việc làm, hoặc làm cho họ không thể tiếp tục duy trì mức sống hiện tại của mình. Những hành vi này có thể bao gồm việc tiêu hết tiền để dành của nạn nhân, phá hoại tại sản của họ, cưỡng ép hoặc lừa đảo để đẩy họ vào vòng nợ nần.

Một nạn nhân đã bị đổ lên đầu một khoản nợ lên tới 50.000 bảng Anh. Một nạn nhân khác thì bị tiêu sạch sẽ số tiền họ có trong tài khoản chung. Nhiều người bị đập phá tài sản, đốt quần áo. Thậm chí trong một số trường hợp, thủ phạm còn đe dọa và phá hoại tài sản của cả bố mẹ và gia đình nạn nhân.

Tất cả 35 trường hợp này đều có chung một kịch bản chủ đạo: Một người đàn ông can thiệp, phá hoại để người phụ nữ không thể có một đời sống tài chính ổn định và độc lập. Nạn nhân của tình trạng bạo hành kinh tế cũng không giới hạn độ tuổi, họ ở trong một phổ tuổi rất rộng từ 18 đến 74.

Bạo hành kinh tế cũng đang tước đi của người phụ nữ dù ở bất cứ lứa tuổi nào cơ hội phản kháng, tự giải thoát khỏi một mối quan hệ bạo hành và xây dựng một cuộc sống mới độc lập. Việc người phụ nữ không thể tự giải thoát do bị tước đi các cơ hội tài chính, việc làm khiến họ phải tiếp tục chấp nhận cuộc sống bên một người đàn ông có khuynh hướng bạo hành, do vậy cũng sẽ đặt mình trước nhiều nguy cơ mất an toàn bản thân hơn nữa. Do bạo hành kinh tế không phụ thuộc vào khoảng cách vật lý, tình trạng bạo hành có thể còn tiếp diễn ngay cả sau khi người phụ nữ quyết định tách ra sống riêng, và dễ rơi vào vòng nợ nần do sự bất ổn tài chính.

Tuy bạo hành kinh tế là một thực tế đang diễn ra, nhưng sự tinh vi, khó nắm bắt của nó khiến việc điều tra của lực lượng chức năng không hề dễ dàng. Trong trường hợp của Elizabeth, nhà chức trách đã rất lúng túng trong việc xử lý. Trong khi cơ quan cảnh sát thì đã lập hồ sơ và yêu cầu xét xử vụ việc này, thì cơ quan công tố lại từ chối không đưa vụ việc ra trước tòa án. Lý do bởi tình tiết quá phức tạp và khả năng Tòa án chấp nhận không cao.

Nỗi lo lắng lớn nhất của Elizabeth lúc này là nếu cô không thể xoay xở được về tài chính thì sẽ mất quyền nuôi con. “Nếu tôi không sớm có một chỗ ở, họ sẽ giao các con tôi lại cho bố nó. Điều đó thật bất công!”.

5 DẤU HIỆU BẠO HÀNH KINH TẾ TRONG GIA ĐÌNH

1. Không được tiếp cận các tài khoản của gia đình: Việc không công khai với bạn đời về các tài khoản hiện có của gia đình chính là một biểu hiệu của bạo hành kinh tế.
2. Thay đổi chủ đề hoặc từ chối không nói về những vấn đề liên quan đến tiền bạc: Những người sử dụng nguồn tài chính chung một cách không minh bạch thường không muốn nói về tiền bạc với bạn đời của mình.
3. Chỉ giao cho bạn đời một khoản định mức mỗi tháng để chi tiêu: Hinh thái bạo hành kinh tế này thường diễn ra trong những gia đình chỉ có một nguồn thu nhập. Người chồng giữ thu nhập của mình trong một tài khoản cá nhân và chỉ đưa cho vợ một khoản nhỏ để chi tiêu gia đình. Đây cũng là cách con người dùng phương tiện tiền bạc làm vũ khí để buộc bạn đời phải làm theo ý mình.
4. Cảm giác xấu hổ: Khi người phụ nữ cảm thấy xấu hổ, sợ hãi và cố che dấu một khoản chi tiêu cá nhân nào đó của mình vì lo sợ sẽ bị chồng chê trách, mắng mỏ - đây chính là dấu hiệu cho thấy có thể người phụ nữ này đang là nạn nhân của bạo hành kinh tế.
5. Đe dọa bỏ đi: Một hình thái phổ biến của bạo hành kinh tế là khi người chồng hoặc người vợ đe dọa ly hôn nếu không được làm theo ý mình xung quanh những vấn đề có liên quan tới tài chính gia đình.

Thiết kế: Thúy Hà

Minh Châu