"Tôi bị bệnh viện từ chối cho hưởng chế độ bảo hiểm y tế vì cho rằng thuộc diện tai nạn lao động. Thế nhưng, khi làm thủ tục nhận chế độ tai nạn lao động thì tôi lại bị cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) lắc đầu". Chị Đỗ Thị Tiền Tiến, công nhân vệ sinh (quét rác) thuộc Đội Môi trường Đô thị quận Bình Thủy - Công ty TNHH MTV Công trình Đô thị TP Cần Thơ, cho biết như vậy.

Khuya 19-5, chị Tiến đang làm việc trên tuyến đường Lê Hồng Phong - đoạn gần cảng Cần Thơ, khu vực phường Trà An, quận Bình Thủy - thì bị một người điều khiển mô tô tông trúng rồi chạy mất. Đồng nghiệp và người đi đường lập tức đưa chị Tiến đi cấp cứu.

|
Chị Đỗ Thị Tiền Tiến trình bày khó khăn khi làm thủ tục hưởng trợ cấp tai nạn

Theo biên bản giám định thương tật ngày 25-7 của Hội đồng Giám định Y khoa TP Cần Thơ, chị Tiến bị gãy 2 xương cẳng chân phải, suy giảm khả năng lao động 18%. Ngày 3-8, công ty có công văn gửi Cơ quan BHXH quận Ninh Kiều về việc giải quyết trợ cấp tai nạn lao động cho chị Tiến nhưng bị từ chối vì hồ sơ không có biên bản tai nạn giao thông do CSGT quận Bình Thủy lập.

Chị Tiến cho biết sau khi xảy ra vụ việc, kẻ gây tai nạn đã bỏ chạy cùng phương tiện, còn chị thì được đưa đi cấp cứu. Đây đều là người thật, việc thật, đủ nhân chứng cùng thủ tục hồ sơ, trong đó có biên bản điều tra tai nạn của công ty, xác nhận của Công an phường Trà An - nơi xảy ra tai nạn. Theo anh Lực, chồng chị Tiến, trưa 5-9, đội phó Đội CSGT Công an quận Bình Thủy có trả lời bằng miệng rằng vụ việc xảy ra đã lâu, không thể lập biên bản hiện trường nhưng có thể chứng thực nội dung vào đơn trình báo của chị.

"Tôi rất mong Công an quận Bình Thủy, cụ thể là Đội CSGT, tích cực giúp đỡ về mặt thủ tục; mong Cơ quan BHXH quận Ninh Kiều và TP Cần Thơ xem xét, sớm giải quyết chế độ trợ cấp tai nạn để bù đắp viện phí cũng như giải quyết phần nào khó khăn trong cuộc sống tàn tật hiện nay" - chị Tiến khẩn thiết đề nghị.