Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhận Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả của ASSA

Ngày 30/11, theo BHXH Việt Nam cho biết, tại Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 39 (Hội nghị ASSA 39), BHXH Việt Nam vinh dự nhận Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả về nội dung Giải pháp chính sách của Việt Nam hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (SDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm (BH) thất nghiệp.

Hội nghị ASSA 39 với chủ đề Bảo trợ xã hội trong quá trình hồi phục sau đại dịch tiếp tục diễn ra dưới sự chủ trì của Cơ quan BHXH quốc gia Lào (LSSO)- Phó Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2021-2022 đã diễn ra ngày 24/11. Đoàn công tác của BHXH Việt Nam do Phó Tổng Giám đốc Đào Viết Ánh làm Trưởng Đoàn đã tham dự Hội nghị với tư cách là thành viên.

Ông Đào Việt Ánh, Phó tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhận Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả cho BHXH Việt Nam.

Ông Đào Việt Ánh, Phó tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhận Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả cho BHXH Việt Nam.

Tại Hội nghị, BHXH Việt Nam tiếp tục vinh dự được nhận Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả về nội dung Giải pháp chính sách của Việt Nam hỗ trợ (NLĐ) và SDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ BH thất nghiệp.

Theo đó, trước những tác động của đại dịch COVID-19, với sự tham mưu của BHXH Việt Nam và các bộ, ngành liên quan, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 về hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp; giao BHXH Việt Nam là cơ quan triển khai chính sách.

Nhờ quản lý tốt cơ sở dữ liệu về bảo hiểm, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin hiệu quả trong triển khai chính sách hỗ trợ cho NLĐ và người SDLĐ, trong thời gian ngắn, đã có hơn 13,3 triệu lao động được hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp với số tiền hơn 31.800 tỷ đồng; hơn 347 nghìn người SDLĐ được giảm đóng vào quỹ BH thất nghiệp với số tiền giảm đóng trong 12 tháng là hơn 9.200 tỷ đồng. Chính sách được triển khai minh bạch, khẩn trương, đúng đối tượng, đúng mục đích (99% chi trả qua tài khoản của NLĐ)...

Hội nghị ASSA 39 đã thống nhất sẽ tổ chức Kỷ niệm 25 thành lập Hiệp hội ASSA tại Malaysia vào năm 2023.

Hội nghị ASSA 39 đã thống nhất sẽ tổ chức Kỷ niệm 25 thành lập Hiệp hội ASSA tại Malaysia vào năm 2023.

Qua đó đã thấy được vai trò của chính sách hỗ trợ và Quỹ BH thất nghiệp trong việc hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giúp NLĐ sớm ổn định cuộc sống, doanh nghiệp có thêm nguồn lực để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, cho thấy vai trò của ngành BHXH Việt Nam trên cơ sở nền tảng quản lý dữ liệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp và hệ thống công nghệ thông tin hiện đại đã góp phần quyết định vào sự thành công của chính sách, giúp chính sách đi vào cuộc sống.

Trước đó, tại Hội nghị ASSA 38, BHXH Việt Nam cũng đã vinh dự nhận Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả tại hạng mục CNTT cho ứng dụng trên điện thoại thông minh VssID-BHXH số.

Quỳnh Bách