Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bảo hiểm y tế tư nhân sẽ bùng nổ

Gốc

Loại hình BHYT tư nhân ngày càng được nhiều khách hàng chọn mua dù có giá cao hơn BHYT thông thường.

Bảo hiểm y tế được kết hợp với thẻ hội viên của bệnh viện FV

Ngày càng phổ biến

Theo Luật BHYT Việt Nam (năm 2008) thì doanh nghiệp tư nhân không được phép tham gia vào chương trình BHYT của Chính phủ, nhưng được phép có bảo hiểm sức khỏe tư nhân. Từ đó đến nay, bảo hiểm sức khỏe tư nhân đã phát triển thành một thị trường đạt doanh thu hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm.

Tùy theo gói bảo hiểm nhưng đa phần số tiền khách hàng bỏ ra cho bảo hiểm 1 năm gấp từ 5 đến vài chục lần so với BHYT thông thường (giá khoảng vài chục triệu đồng/ năm). Tuy nhiên loại hình này vẫn đang thu hút rất nhiều khách hàng không những là những người giàu, nhiều tiền mà còn thu hút được nhiều công ty mua các gói bảo hiểm dành cho nhân viên.

Bảo Việt và Bảo Minh là 2 công ty hoạt động nhiều nhất trong lĩnh vực bảo hiểm sức khỏe tư nhân này. Liên tục sau đó, nhiều bệnh viện tư nhân chính thức cho ra mắt những gói bảo hiểm sức khỏe tư nhân như bệnh viên FV với thẻ hội viên FV có tác dụng như thẻ bảo hiểm cá nhân, bệnh viện quốc tế Hạnh Phúc cho ra gói bảo hiểm “Món quà tình yêu" hay dịch vụ bảo hiểm của Bệnh viện Vũ Anh...

Với dịch vụ tốt và cơ sở vật chất hiện đại, các bệnh viện tư nhân ngày càng nhận được sự tin tưởng của khách hàng, đặc biệt là những khách hàng sử dụng bảo hiểm tư nhân của bệnh viện không bị tình trạng phân biệt đối xử. Tại bệnh viện FV, có đến 50% bệnh nhân điều trị tại đây mua sản phẩm y tế của các công ty bảo hiểm, con số này tại bệnh viện Phụ sản quốc tế Sài Gòn và bệnh viện An Sinh là khoảng 40%...

Ông Nguyễn Vũ Hoàng Nguyên, Giám đốc phát triển tổ chức bệnh viện nhi, phụ sản Hạnh Phúc cho hay: “Nhận thấy nhu cầu của bệnh nhân là có trong khi kinh tế còn khó khăn nên bệnh viện Hạnh Phúc phát triển hoại hình bảo hiểm này với nhiều gói khác nhau dành cho mẹ và bé. Cùng với đối tác là công ty bảo hiểm Bảo Việt và dịch vụ đạt chuẩn 5 sao, chúng tôi tin tưởng sẽ phục vụ khách hàng tốt nhất.”

Còn tiềm năng

Doanh thu bảo hiểm năm 2010 đạt 30.844 tỉ đồng, trong đó, bảo hiểm tai nạn và chăm sóc y tế đạt doanh thu 2.502 tỉ đồng. Trong các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe con người hiện giữ thị phần cao thứ 4, khoảng 12% và là một sản phẩm chủ lực của các doanh nghiệp bảo hiểm.

Với tốc độ tăng trưởng khá nhanh do đó, trong năm 2010, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm đã bày tỏ sự kỳ vọng rất nhiều vào loại hình bảo hiểm sức khỏe dành cho trẻ em và các loại hình bảo hiểm mới dành cho sức khỏe.

Đến ngày 1/7/2011, Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi đã bổ sung vào Điều 7, công nhận bảo hiểm sức khỏe là một loại hình bảo hiểm bên cạnh hai loại hình truyền thống là bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ.

Ông Nguyễn Tiến, cựu Giám đốc Công ty Bảo hiểm Viễn Đông cho rằng thị trường bảo hiểm sức khỏe tư nhân phải phình to ra gấp 3-4 lần thì mới đáp ứng được nhu cầu của 50% dân số. Theo ông Tiến thì BHYT và bảo hiểm xã hội chỉ đáp ứng được tối thiểu về chăm sóc sức khỏe của người dân, bảo hiểm sức khỏe cá nhân đáp ứng được nhu cầu cao cấp hơn cho một bộ phận dân số.

Ông Tiến cho rằng cơ hội cho các công ty bảo hiểm khai thác thị trường này vẫn còn rất lớn vì dân số Việt Nam đông, nhu cầu lớn trong khi thị trường này còn khá sơ khai.

Cùng chung nhận định, ông Phan Công Chính, Phó trưởng phòng bảo lãnh và chi trả viện phí Công ty Bảo hiểm Bảo Việt cho rằng cuộc sống của người dân ngày cang cao thì bảo hiểm sức khỏe cá nhân ngày càng phổ biến hơn và được người dân tin tưởng hơn nhờ chất lượng chăm sóc đáng với số tiền họ bỏ ra.

Ông Chính cũng cho rằng ngành này dù mới nhưng đang có rất nhiều tiềm năng để phát triển vì mức sống của người dân đang ngày càng được nâng cao, nhu cầu chăm sóc sức khỏe theo đó được coi trọng hơn.

Ngọc Lan

Nguồn Infonet: http://infonet.vn/Detail.aspx?ArticleID=2953