Báo hiệu về thay đổi chính sách đối ngoại

Gốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ sa thải Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, báo hiệu một sự thay đổi về chính sách đối ngoại của Washington trong thời gian tới, nhất là đối với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và Iran.

Tổng thống Trump và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Ảnh: AFP

Nhà ngoại giao kỳ cựu John Bolton làm việc trong bộ máy của ông Trump từ tháng 4-2018, trở nên nổi tiếng với các phát ngôn cứng rắn, kêu gọi dùng giải pháp quân sự chống Triều Tiên và Iran, đồng thời thực hiện quyền lực đơn phương của Mỹ trong các vấn đề quốc tế. Vì vậy, sau khi sa thải ông Bolton, Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ thay đổi cách tiếp cận trong giải quyết hồ sơ hạt nhân của Triều Tiên. Washington và Bình Nhưỡng dự kiến nối lại các cuộc đàm phán vào cuối tháng này sau một thời gian rơi vào bế tắc do Bình Nhưỡng chỉ trích ông Bolton tìm cách ngăn cản một thỏa thuận song phương.

Loại bỏ một nhân vật diều hâu chống Iran quyết liệt, Tổng thống Trump cũng phát đi một tín hiệu tích cực đến Tehran. Triển vọng về một cuộc gặp thượng đỉnh song phương lịch sử giữa ông Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani đang được mở ra. Khả năng này được chính Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiết lộ ngày 10-9 khi cho rằng ông Trump sẵn sàng gặp ông Rouhani vào cuối tháng này nhân cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc mà không đưa ra điều kiện tiên quyết nào.

Những thay đổi trong chính sách đối ngoại của Mỹ sau khi sa thải Cố vấn Bolton sẽ cần thời gian để kiểm chứng tính hiệu quả, nhưng có một điều chắc chắn rằng các bước đi sắp tới của Washington đều nằm trong toan tính của ông Trump hướng tới việc tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau.

Quốc Trung