Bão Irma càn quét, Tổng thống Mỹ tuyên bố thảm họa ở Florida

Gốc
Trước sự càn quét của siêu bão Irma, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn đề nghị hỗ trợ khẩn cấp liên bang của bang Florida nhằm trợ giúp bang này tái thiết sau cơn bão nguy hiểm này.

Theo thông tin mới nhất, rạng sáng 11/9 theo giờ Việt Nam, siêu bão Irma đã đổ bộ vào đất liền bang Florida và đã hạ từ cấp 4 xuống cấp 2, với sức gió 177 km/h nhưng vẫn được cảnh báo nguy hiểm đe dọa tới tính mạng con người.

Vài giờ sau khi càn quét chuỗi đảo Florida Keys, siêu bão Irma đang càn quét dọc bờ Tây bán đảo Florida để đổ bộ lần hai tại đảo Marco, cách thị trấn biển Naples trên Vịnh Mexico khoảng vài chục km về phía nam.

Các con số thống kê mới được cập nhất cho thấy đã có ít nhất 4 người thiệt mạng, 3 triệu người ở khu vực Florida phải sống trong cảnh không có điện và hàng ngàn công trình bị phá hủy.

Bão Irma càn quét, Tổng thống Mỹ tuyên bố thảm họa ở Florida - Ảnh 1

Cây cối đổ rạp trong bão.

Bão Irma càn quét, Tổng thống Mỹ tuyên bố thảm họa ở Florida - Ảnh 2

Đường phố tan hoang sau khi cơn bão quét qua.

Tổng thống Donald Trump hôm 10/9 tuyên bố tình trạng thảm họa ở Florida, đồng thời ra lệnh trợ giúp từ cấp liên bang để hỗ trợ khu vực đang bị ảnh hưởng bởi trận bão.

Ông Trump gọi siêu bão này là “quái vật lớn”, cho biết ông muốn tới Florida sớm nhất có thể. Tổng thống Mỹ cũng như ca ngợi nỗ lực bảo vệ người dân của nhiều lực lượng.

Nhà Trắng cho biết quỹ liên bang sẽ trang trải cho các hoạt động gồm "cung cấp nhà ở tạm thời và sửa chữa nhà ở, các khoản vay lãi suất thấp để trợ giúp các thiệt hại về tài sản không được bảo hiểm và nhiều chương trình khác nhằm giúp các cá nhân và chủ doanh nghiệp phục hồi sau thảm họa".

Giới chuyên môn cho rằng Irma có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng đối với Florida, chỉ sau cơn bão Andrew năm 1992.

Irma là trận bão mạnh nhất từng được ghi nhận ở Đại Tây Dương, khu vực ngoài vùng Caribe và Vịnh Mexico. Bão hình thành từ cuối tháng 8 và phát triển thành bão cấp 4 từ ngày 4/9. Irma ngày 6/9 càn quét qua các đảo ở biển Caribe trước khi đổ bộ vào Cuba ba ngày sau đó. Nó phá hủy nhiều nhà cửa, cơ sở kinh doanh và cả bệnh viện, khiến ít nhất 27 người thiệt mạng, theo CBS.

Hương Nguyễn (t/h)

Tin nóng

Tin mới