Bão Irma gây ngập lụt và mất điện trên diện rộng tại bang Florida

Gốc
Dù đã suy yếu nhưng bão Irma ngày 10-9 vẫn đổ bộ vào bang Florida, Mỹ với gió lớn và mưa dữ dội, khiến hơn 2,6 triệu hộ gia đình và cơ sở kinh doanh trên toàn bang bị mất điện, cũng như gây ra tình trạng ngập lụt tại TP Miami.

Bão Irma gây ngập lụt và mất điện trên diện rộng tại bang Florida - Ảnh 1

Các cơ quan thời tiết của Mỹ cảnh báo, bão Irma vẫn sẽ là một cơn bão cực kỳ nguy hiểm khi nó quật đổ cây cối và các đường điện, lật tung mái nhà và đe dọa các khu vực ven biển bằng những đợt sóng lên tới 4,6 m. Lốc xoáy cũng được phát hiện tại khu vực phía nam bang Florida.

Một vài giờ sau khi quét qua quần đảo Florida Keys, phía nam bang Florida, bão Irma tiến vào bờ tây bán đảo Florida rồi di chuyển vào đảo Marco lúc 3 giờ 35 phút chiều 10-9 (giờ địa phương). Siêu bão đổ bộ vào bang Florida ngay sau khi cường độ bão giảm từ cấp 5 xuống cấp 3. Tuy nhiên, sức gió của cơn bão vẫn duy trì ở mức 195 km/giờ. Theo Trung tâm Bão quốc gia Mỹ, một vài giờ sau đó, cường độ của bão Irma lại giảm xuống cấp 2, với sức gió tối đa là 175 km/giờ.

Khoảng 6,5 triệu người dân, tương đương 1/3 dân số bang Florida, được yêu cầu sơ tán tới nơi an toàn khi bão Irma đổ bộ vào đất liền. Theo Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp Florida, tính tới chiều tối cùng ngày, khoảng 170 nghìn người đã tới tạm trú tại 650 điểm trú ẩn khẩn cấp. Thống đốc bang Florida cho rằng, tình hình hiện nay có thể đe dọa tính mạng người dân.

Theo Reuters, trên đường di chuyển từ biển Caribbe tới Florida, bão Irma đã cướp đi tính mạng của ít nhất 28 người. Mỹ ghi nhận trường hợp đầu tiên thiệt mạng do bão Irma là một người đàn ông qua đời trên chiếc xe bán tải sau khi xe đâm vào cây tại khu vực Marathon.

Dự báo, bão Irma sẽ gây thiệt hại hàng tỷ USD cho Florida, bang đông dân thứ ba và trung tâm du lịch lớn, đóng góp 5% GDP của nước Mỹ.

H.H
Theo: Reuters

Tin nóng

Tin mới