Bão Irma gây sóng cao 6 m, biến thủ đô Cuba thành 'bể nước lớn'

Gốc
Bão Irma cùng mưa lớn và gió mạnh đã làm thủ đô Havana của Cuba chìm trong nước lũ.

Theo AP, cơn bão Irma đã khiến nhiều nhà cửa bị tốc mái, và làm cá tòa nhà sụp đổ đồng thời gây lũ lụt kéo dài hàng trăm km bờ biển sau khi đổ bộ vào Cuba hôm 8/9 (giờ địa phương).

Tại thủ đô Havana - nơi có khoảng 2 triệu dân sinh sống, các khu phố trung tâm nằm dọc bờ biển giữa sông Almendares và bến cảng Havana đã bị lũ lụt làm ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bão Irma gây sóng cao 6 m, biến thủ đô Cuba thành 'bể nước lớn' - Ảnh 1

Bão Irma gây ngập lụt nghiêm trọng tại một con phố trung tâm tại Havana. - Ảnh: Reuters

Các cơn sóng cao đến 6 m tiếp tục tấn công vào Havana và lũ lụt có thể kéo dài trong ngày 11/9 (giờ địa phương).

Reuters đưa tin, tới thời điểm hiện tại chưa có thông tin về thương vong tại Cuba. Đây được coi quốc gia có sự chuẩn bị ứng phó thiên tai khá tốt. Giới chức nước này đang tìm cách khôi phục lại đường dây điện, dọn dẹp đường phố và cảnh báo người dân ở Havana không nên ra đường vì lụt.

"Người dân thủ đô nên biết tình trạng lụt sẽ tiếp diễn trong hơn 36 giờ tới", Đại tá Luis Angel Macareno, cơ quan phòng vệ dân sự Cuba cho biết cuối ngày 9/9.

Người dân địa phương mô tả đây là tình trạng "chưa từng xảy ra" và có vẻ nhà chức trách Cuba đã chủ quan khi dự báo Irma không ảnh hưởng đến Havana.

"Chúng tôi đã trải qua một đêm vất vả, tát nước ra khỏi nhà, nước lại quay về. Rất kinh khủng", Kirenia Verdut, người dân Havana chia sẻ.

Nhiều người Cuba vẫn cảm thấy may mắn vì Irma, cơn bão cấp 5 đầu tiên đổ bộ nước này kể từ năm 1932, không gây thiệt hại nghiêm trọng.

Bão Irma gây sóng cao 6 m, biến thủ đô Cuba thành 'bể nước lớn' - Ảnh 2

Bão Irma gây sóng cao 6 m, biến thủ đô Cuba thành 'bể nước lớn' - Ảnh 3

Bão Irma gây sóng cao 6 m, biến thủ đô Cuba thành 'bể nước lớn' - Ảnh 4

Bão Irma gây sóng cao 6 m, biến thủ đô Cuba thành 'bể nước lớn' - Ảnh 5

Ảnh: Reuters.

Irma là siêu bão mạnh nhất từng xuất hiện ở Đại Tây Dương. Ít nhất 24 người ở Caribe đã thiệt mạng. Số người chết dự kiến sẽ tăng khi lực lượng cứu hộ tiến vào được các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

(Theo AP/Reuters/Guardian)

Gia Bảo

Tin nóng

Tin mới