Bảo Linh trên đường đổi mới

Gốc
Tháng 5, chúng tôi về thăm Bảo Linh, một xã trong vùng ATK Định Hóa. Vùng đất “bí mật, gần dân, tiện đường” này đã gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử hào hùng của dân tộc. Niềm tin vào Đảng của đồng bào nơi đây vẫn vẹn nguyên như 70 năm về trước. Việc phát triển kinh tế đã đổi mới khá nhiều.

Về Bảo Linh, địa điểm đầu tiên chúng tôi đến tham quan là Di tích đồn Đỏn Mỵ, thuộc xóm Bảo Biên. Đây là nơi Tổng Quân ủy, Bộ Quốc phòng-Bộ Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam đặt cơ quan, sở chỉ huy cơ bản; nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bí thư Tổng Quân ủy, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh quân đội đã ở và làm việc trong những năm 1949 đến 1953, để chỉ đạo các LLVT nhân dân trên các chiến trường toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Ông Ma Hữu Thành, 79 tuổi, người từng được phục vụ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bộ Tổng tư lệnh nhớ lại: Năm 1949, Bộ Tổng tư lệnh chuyển về đây, lúc đó ông mới 10 tuổi, được giao nhiệm vụ làm liên lạc và cảnh giới cho nhiều cuộc họp. Địa điểm họp thường trên đồi Đỏn Mỵ hoặc ở nhà dân. Bà con dân bản rất vui khi thấy bộ đội về đóng quân. Có củ khoai, củ sắn bà con cũng mang cho bộ đội. 70 năm đã qua, nhưng hình ảnh của Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn vẹn nguyên trong tâm trí nhiều người.

Bảo Biên đã khác xưa nhiều lắm; đường trong xóm đã được bê tông hóa sạch, đẹp. Xóm có nhà văn hóa khang trang phục vụ sinh hoạt cho bà con, có mương nước dẫn vào tận ruộng để tưới tiêu cho cây trồng và có điểm trường để đường đến lớp của các cháu bớt xa xôi. Trưởng xóm Bảo Biên, ông Nguyễn Văn Kháng, cho biết: Xóm có 65 hộ, 280 khẩu, cuộc sống chủ yếu dựa vào 18ha lúa và 15ha rừng, 6ha chè... Những năm gần đây, bà con đã mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học, cơ giới hóa vào sản xuất. Một số ngành nghề được bà con mở rộng phát triển như chăn nuôi, chế biến lâm sản, dệt mành cọ nhằm tăng thu nhập; xuất hiện các mô hình kinh tế thu nhập hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Phát huy truyền thống cách mạng, bà con trong xóm luôn bảo nhau đoàn kết, giữ gìn các giá trị văn hóa.

Rời Bảo Biên, chúng tôi đến với hai xóm có đồng bào dân tộc Mông sinh sống là A Nhì 1, A Nhì 2, đã có kinh tế phát triển khá, đời sống của người dân từng bước được cải thiện; một số xóm, bản trước đây còn nhiều khó khăn, nay cũng đã "thay da đổi thịt". Trong những nếp nhà mới khá tiện nghi, nhiều gia đình mua được ô tô làm phương tiện vận chuyển và đi lại.

Đồng chí Ma Khánh Tập, Chủ tịch UBND xã Bảo Linh phấn khởi thông tin: Được sự quan tâm của các cấp, sự nỗ lực của bà con nhân dân, đến nay Bảo Linh đã có 90% đường bê tông về xóm, 100% xóm có nhà văn hóa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho bà con. Trường tiểu học, mầm non, trạm y tế xã đã đạt chuẩn. Riêng Trường THCS Bảo Linh, năm 2016 được huyện và Bộ tư lệnh Quân khu 1 đầu tư hơn 10 tỷ đồng để xây mới.

Xác định rõ những khó khăn, thế mạnh của địa phương, cấp ủy, chính quyền xã tập trung lãnh đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; trong đó tập trung chăn nuôi gà, lợn, dê… Với hơn 80ha diện tích mặt nước, mô hình nuôi cá diêu hồng được triển khai tại xã hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập, mở ra hướng đi mới cho bà con. Hiện nay xã Bảo Linh đã đạt 12/19 tiêu chí nông thôn mới.

LƯU PHƯỢNG

Tin nóng

Tin mới