Bạo loạn bùng phát tại Seoul, 3 người thiệt mạng

Gốc
Bạo loạn đã bùng phát tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc sau khi bà Park Geun-Hye bị Tòa án Hiến pháp nước này phế truất.

Bạo loạn bùng phát tại Seoul, 3 người thiệt mạng - Ảnh 1

Đám ông ủng hộ bà Park đụng độ với cảnh sát Hàn Quốc

Cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã khiến 3 người chết, hàng chục người bị thương. Lãnh đạo nữ đầu tiên của Hàn Quốc bị cáo buộc đã cho phép một người bạn thân của mình trục lợi bất chính, tham nhũng trong những năm qua.

Quyền Chánh án Tòa án Hiến pháp Lee Jung-Mi nhấn mạnh rằng bà Park "có hành vi vi phạm hiến pháp, pháp luật và phản bội lại sự tin tưởng của công chúng". Điều này khiến Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ra quyết định chấp nhận phế truất bà Park, theo như đề nghị của Quốc hội Hàn Quốc.

Những người ủng hộ bà Park nhanh chóng biểu tình, phong tỏa trụ sở Tòa án Hiến pháp trong ngày 10.3. Cuộc biểu tình nhanh chóng biến thành bạo loạn với 3 người chết, hàng chục người bị thương và 7 người bị cảnh sát bắt thẩm vấn.

Trong số những người thiệt mạng có một cụ ông 72 tuổi, chết tại bệnh viện vì chấn thương trong cuộc bạo động. Theo bệnh viện, cụ ông nói trên chết do bị chấn thương đầu sau khi rơi từ một chiếc xe buýt của cảnh sát.

Cảnh sát thành phố Seoul đã phải lên kế hoạch triển khai gần 20.000 sĩ quan, hàng trăm xe buýt để chặn làn sóng bạo loạn. Mục tiêu là để chặn hai đám đông ủng hộ bà Park và chống đối bà chạm mặt nhau ngay trước Dinh Tổng thống.

Phán quyết của Tòa án Hiến pháp có thể dẫn tới quyết định truy tố đối với bà Park. Khi đó, cựu nữ Tổng thống sẽ là lãnh đạo đầu tiên tại Hàn Quốc kể từ cuối thập niên 1980 bị đưa ra xét xử.

Seo Seok-Gu, luật sư của bà Park tuyên bố dõng dạc sau khi Tòa án Hiến pháp ra quyết định của mình: "Chúng tôi bác bỏ cáo buộc chống lại Tổng thống Park Geun-Hye".

Ông Seo cho rằng thân chủ của mình bị buộc tội giống như khi xưa Chúa Giêsu bị đóng đinh lên thập giá, dưới áp lực của đám đông chống đối. Theo những cuộc thăm dò dư luận gần đây, từ 70 đến 80% người Hàn Quốc muốn bà Park bị phế truất.

Thiên Hà (theo News)

Tin nóng

Tin mới