Bạo lực đẫm máu tại CH Trung Phi

Gốc
Theo AP, ngày 19-1, Tổ chức phi chính phủ Cứu trẻ em cho biết, ít nhất 23 người đã thiệt mạng, trong đó có ba trẻ em, cùng 50 người bị thương trong một vụ bạo lực đẫm máu xảy ra ngày 17-1 vừa qua nhằm vào một đoàn xe tải chở người Hồi giáo đang chạy nạn đến vùng Bu-a, tây - bắc CH Trung Phi.

Những tay súng giấu mặt đã bắn một quả rốc-két chặn đoàn xe này lại, sau đó dùng súng và dao rựa tiến công những người chạy nạn. Đây là những người Hồi giáo đang chạy trốn khỏi các khu vực đang xảy ra xung đột giáo phái đẫm máu ở CH Trung Phi. Vụ tiến công xảy ra trong bối cảnh danh sách ứng cử viên trở thành Tổng thống lâm thời ở nước này sẽ được công bố trong ngày 19-1.

CH Trung Phi rơi vào tình trạng bất ổn nghiêm trọng kể từ khi Tổng thống Ph.Bô-di-xê bị lực lượng nổi dậy Xê-lê-ca lật đổ hồi tháng 3-2013. Xung đột khiến gần một triệu người, tương đương 1/5 dân số, phải đi lánh nạn. Trong tháng 12-2013, bạo lực đã làm hơn 1.000 người chết. Hiện có khoảng 4.400 binh sĩ châu Phi và 1.600 binh sĩ Pháp đã được triển khai nhằm ổn định trật tự tại nước này.

* Ngày 18-1, Bộ trưởng Ngoại giao Đức V.Xtai-mai-ơ khẳng định, châu Âu không thể để Pháp đơn độc trong nỗ lực khôi phục trật tự ở CH Trung Phi, đất nước đang bị tàn phá do các cuộc xung đột giáo phái đẫm máu. Ông Xtai-mai-ơ nhấn mạnh, tái lập trật tự ở CH Trung Phi chính là lợi ích của châu Âu, bởi "khi bất ổn, tị nạn và khủng bố đe dọa châu Phi, thì các hậu quả sẽ đến châu Âu". Tuyên bố nêu trên được đưa ra khi các bộ trưởng ngoại giao Liên hiệp châu Âu (EU) chuẩn bị nhóm họp vào hôm nay (20-1) tại Brúc-xen, Bỉ, để thảo luận việc triển khai binh sĩ hỗ trợ các lực lượng của Pháp và châu Phi ở CH Trung Phi.

* Cùng ngày, điều phối viên LHQ về hoạt động cứu trợ tại CH Trung Phi A.Đi-eng cảnh báo, nếu cộng đồng quốc tế không sớm gửi thêm viện trợ đến nước này thì công tác cứu trợ khẩn cấp có thể bị cản trở và gián đoạn vì mùa mưa đến vào tháng 2 tới sẽ khiến đường giao thông bị ách tắc. Hiện hoạt động cứu trợ tại CH Trung Phi được LHQ đưa vào danh sách khẩn cấp và là một trong số những nước được ưu tiên hàng đầu cùng với Xy-ri và Phi-li-pin.

* Chính phủ lâm thời CH Trung Phi đang xúc tiến kế hoạch bầu Tổng thống lâm thời để thay cựu Tổng thống lâm thời M.Dô-tô-đi-a vừa từ chức. Hội đồng chuyển tiếp quốc gia cho biết, đã có 24 ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử Tổng thống lâm thời diễn ra hôm nay (20-1). Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, binh sĩ nước này đóng tại CH Trung Phi đã được lệnh sẵn sàng chiến đấu để bảo đảm an ninh cho cuộc bầu cử.

Tin nóng

Tin mới