Bạo lực gia tăng, QH Libya ban bố tình trạng khẩn cấp

Gốc
Ngày 18/1, Đại hội Nhân dân Toàn quốc (GNC - Quốc hội) Libya đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở nước này, sau khi xảy ra nhiều vụ đụng độ mới ở miền Nam và các tay súng chiếm giữ một căn cứ quân sự.

Hiện trường vụ nổ tại một tòa án khu vực al-Majora, phía nam Benghazi, Libya ngày 6/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quyết định trên được đưa ra trong một “phiên họp bất thường” về tình hình ở Sebha, thành phố lớn nhất miền Nam Libya, nơi các cuộc xung đột bộ lạc diễn ra ác liệt trong vài ngày qua gây nhiều thương vong.

Sau vài ngày tạm thời yên tĩnh, giao tranh đã tái bùng phát trong ngày 18/1, khi các tay súng tiến đánh và kiểm soát căn cứ quân sự Tamenhant gần Sebha.

Tuy nhiên, tối cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Libya, ông Abderrazak al-Shebahi, thông báo quân đội đã tái chiếm được căn cứ này và đang truy lùng những kẻ tấn công sau khi chúng bỏ chạy vào sa mạc. Máy bay của chính phủ cũng không kích “một số mục tiêu.”

Theo ông Shebahi, các tay súng trên gồm những người ủng hộ cựu lãnh đạo Muammar Gaddafi, người bị phế truất và giết hại hồi tháng 10/2011.

Trong khi đó, Thủ tướng Libya Ali Zeidan cho rằng tình hình "đã được kiểm soát" ở Sebha và ông sẽ cử thêm quân đến khu vực này để đảm bảo an ninh./.

Tin nóng

Tin mới