Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, theo những báo cáo đầu tiên, tình trạng bạo lực tại Syria đã giảm đi kể từ khi lệnh ngừng bắn do Nga và Mỹ bảo trợ chính thức có hiệu lực từ tối ngày 12/9 (giờ địa phương).

Bao luc giam sau khi lenh ngung ban moi o Syria co hieu luc - Anh 1

Lệnh ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian, chính thức có hiệu lực lúc 19h ,giờ địa phương ngày 12/9 trên khắp lãnh thổ Syria, trừ những khu vực do IS kiểm soát.

Theo Reuters, Ngoại trưởng John Kerry đã phát biểu trước họp báo của Bộ Ngoại giao Mỹ rằng tuy tình trạng bạo lực tại Syria đã giảm đi và ít báo cáo về các cuộc giao tranh tại nước này được chuyển đi nhưng vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận chính xác về hiệu quả của lệnh ngừng bắn và có thể vẫn sẽ xảy ra tình trạng vi phạm lệnh ngừng bắn.

Ông Kerry nói: “Tôi không đưa ra kết luận cuối cùng. Theo các báo cáo mà tôi nhận được từ các hãng thông tấn và Tổ chức giám sát nhân quyền Syria, các khu vực xung đột chính tại Syria đã bình yên sau khi lệnh ngừng bắn chính thức có hiệu lực vào lúc 19h ngày 12/9.

Theo đánh giá ban đầu, bình yên đã bao trùm khắp cả nước Syria. Có thể sẽ có sự vi phạm lệnh ngừng bắn, nhưng về cơ bản thì lệnh ngừng bắn gần như đã được thực hiện”.

Ông nhấn mạnh rằng cần phải khẩn trương tăng cường hỗ trợ nhân đạo tại các khu vực giao tranh ở Syria, bao gồm cả thành phố Aleppo bởi “đây là vấn đề cấp thiết liên quan đến sự sống của hơn 10 ngàn người dân nước này”.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết, nếu lệnh ngừng bắn được thực thi trong vòng 7 ngày, Mỹ và Nga sẽ phối hợp để thực hiện các cuộc không kích nhằm vào lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS khi không quân Syria không được phép bay trên vùng trời phiến quân nổi dậy đang kiểm soát.

Lệnh ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian, chính thức có hiệu lực trên khắp lãnh thổ Syria, trừ các khu vực do lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát.

Tiến Đạt Theo Reuters