Bạo lực học đường ngày càng gia tăng

Gốc
Trung bình trong một năm học, trên cả nước xảy ra gần 1.600 vụ học sinh đánh nhau. Đã có những quy định, nghị định về việc phòng chống bạo lực học đường, tuy nhiên, tình trạng bạo lực học đường lại gia tăng với mức độ nghiêm trọng hơn.

Trong giai đoạn 2010-2018, có 7.700 học sinh, sinh viên vì đánh nhau bị xử lý kỷ luật; so với 10 năm trước, số vụ bạo hành tại trường học tăng gấp 13 lần.

Những quy định, nghị định về việc phòng chống bạo lực học đường đều đã có. Nhưng việc triển khai lại chưa thực sự hiệu quả.

Theo các chuyên gia, hiện nay cách phòng chống bạo lực học đường chủ yếu là phát hiện sai phạm rồi xử lý thì rốt cuộc chỉ giải quyết được phần ngọn. Cách giải quyết giơ cao đánh khẽ hoặc cố tình che giấu, vì sợ ảnh hưởng đến thành tích chung, danh tiếng của giáo viên, nhà trường sẽ khó có tác dụng răn đe, phòng ngừa lâu dài.

Bạo lực học đường cần phải được ngăn chặn từ gốc, do tâm sinh lý tuổi mới lớn nhiều bất ổn, thích thể hiện. Do vậy những buổi tư vấn tâm lý như thế này là hết sức cần thiết, giải tỏa tâm lý và định hướng hành vi cho các em.