Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bạo lực khu vực leo thang, Mỹ và các nước Ả Rập hội đàm tìm cách đối phó

Hôm 16/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thảo luận về các diễn biến ở Gaza trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani.

"Tại cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận về các cuộc tấn công gần đây của Israel nhằm vào khu vực phức hợp đền thờ Al Aqsa và dải Gaza", Bộ Ngoại giao Qatar cho biết.

Bộ Ngoại giao Qatar cũng cho hay, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani kêu gọi "hành động khẩn cấp của cộng đồng quốc tế để ngăn chặn các cuộc tấn công tàn bạo lặp đi lặp lại của Israel nhằm vào dân thường ở Gaza và đền thờ Al Aqsa”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ai Cập, Sameh Shoukry. Tại cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận về tình hình xung đột hiện nay ở dải Gaza.

Qatar và Ai Cập đang nỗ lực khôi phục hòa bình trong bối cảnh bạo lực leo thang giữa Israel và Palestine. Các nỗ lực đình chiến của Ai Cập, Qatar và Liên hợp quốc cho đến nay không có dấu hiệu tiến triển. Mỹ đã cử một phái viên đến khu vực và Tổng thống Mỹ Biden đã điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas về tình hình giữa hai nước hôm 16/5.

Tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 16/5, Mỹ cho biết sẵn sàng cung cấp hỗ trợ "nếu các bên tìm kiếm một lệnh ngừng bắn" để chấm dứt tình trạng bạo lực ở Gaza. “Trong cam kết ở khu vực, Washington đã nói rõ rằng chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ nếu các bên tìm kiếm một lệnh ngừng bắn”, ", Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield nói.

Đến nay, chính quyền Palestine cho biết, xung đột tại dải Gaza đã khiến ít nhất 197 người nước này thiệt mạng, trong đó có 58 trẻ em. Trong khi đó, ít nhất 10 người ở Israel đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công bằng tên lửa từ Gaza - vùng lãnh thổ do nhóm phiến quân Hamas kiểm soát.

Xung đột leo thang sau khi Israel hạn chế tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem trong tháng Ramadan, đe dọa trục xuất 4 gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở phía đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư. Điều này đã châm ngòi cho làn sóng biểu tình phản đối của người Palestine.

Kông Anh (Nguồn: Reuters)

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/bao-luc-khu-vuc-leo-thang-my-va-cac-nuoc-a-rap-hoi-dam-tim-cach-doi-pho-ar612659.html