Bạo lực lan rộng tại Ukraine, gần 40 người thiệt mạng trong một vụ cháy

Gốc
Theo đề nghị của Nga, hôm 2/5, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) đã có cuộc họp khẩn liên quan đến vấn đề ở Ukraine. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực leo thang ở quốc gia Đông Âu này và kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa, tránh gây thêm đổ máu. Nhưng dường như tình hình vẫn không được cải thiện.

Cụ thể là gần 40 người đã thiệt mạng khi một tòa nhà công đoàn bắt lửa trong các cuộc đụng độ giữa những người chống đối và những người ủng hộ chính quyền Kiev ở thành phố nghỉ dưỡng Odessa thuộc khu vực Biển Đen. Báo chí địa phương cho biết, nạn nhân là những người chống đối còn thủ phạm là phe ủng hộ Kiev ném bom xăng vào tòa nhà.

Ngay lập tức, Bộ Ngoại giao Nga đã kêu gọi Ukraine và “các nước hỗ trợ phương Tây chấm dứt tình trạng vô chính phủ và chịu trách nhiệm trước người dân Ukraine”, cáo buộc Kiev “thiếu trách nhiệm đầy tội ác” trước các sự kiện đang trở nên tồi tệ.

Trong khi đó, Mỹ đã phủ nhận việc hỗ trợ đề xuất tổ chức một cuộc đối thoại do Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) khởi xướng giữa chính quyền Kiev và đại diện miền Đông Nam Ukraine.

Chưa hết, Tổng thống Mỹ Barack Obama còn cảnh báo sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Nga nếu nước này không có những nỗ lực làm dịu tình hình căng thẳng tại Ukraine .

Theo ông Obama, các lệnh trừng phạt mới, nếu có, sẽ nhắm vào các khu vực kinh tế mũi nhọn của Nga như tài chính, năng lượng và khai mỏ.Đồng thời, Tổng thống Mỹ cũng hối thúc Tổng thống Nga Vladimir Putin giải cứu nhóm quan sát viên quân sự của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) bị người biểu tình bắt giữ ở miền Đông Ukraine

Tin nóng

Tin mới