ND - Theo Tân Hoa xã ngày 5-9, có ít nhất 15 người chết trong hai cuộc tiến công bị tình nghi do nhóm khủng bố Bô-cô Ha-ram thực hiện ở bang Bô-nô, phía đông-bắc Ni-giê-ri-a cuối ngày 4-9. Những kẻ tiến công đã xâm nhập thị trấn Gia-gi-ram, trà trộn vào những thương nhân trước khi xả súng ở một khu chợ làm ít nhất 10 người chết.

Các tay súng cũng tiến công văn phòng chính quyền địa phương và đồn cảnh sát trong khu vực. Sáng 5-9, một nhóm những kẻ tiến công khác đã xông vào thị trấn Bu-la-blin Na-ra và sát hại năm người.

* Trong một diễn biến khác, ngày 5-9, có ít nhất 16 nghi phạm bắt cóc đã bị tiêu diệt và 63 tên khác bị bắt giữ ở bang Ri-vơ, miền nam Ni-giê-ri-a. Cảnh sát bang này cho biết, có 29 nghi phạm đã bị tuyên án trước tòa. Tổng số có 16 vụ bắt cóc được trình báo với cảnh sát. Cảnh sát bang nhận định tình hình tội phạm có chiều hướng giảm dần ở bang Ri-vơ và kêu gọi người dân cung cấp thông tin hỗ trợ chống tội phạm.

* Ngày 5-9, Tổng thống Ma-li I.B.Kết-ta đã bổ nhiệm ông U.T.Ly giữ chức Thủ tướng, bắt đầu tiến trình thành lập một chính phủ có nhiệm vụ đưa quốc gia Tây Phi này thoát khỏi khủng hoảng. Tân Thủ tướng 50 tuổi, có hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tài chính quốc tế, từng làm việc tại Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng trung ương khu vực Tây Phi (BCEAO). Nhiệm vụ trọng tâm của tân Thủ tướng là bảo đảm thực hiện các cam kết của Tổng thống về nỗ lực đoàn kết đất nước, mang lại hòa bình và an ninh cho người dân, bảo vệ nền dân chủ, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ.

* Ngày 5-9, Hội nghị cấp cao các nước vùng Hồ Lớn của châu Phi đã đưa ra thời hạn chót cho các cuộc đàm phán hòa bình ở CHDC Công-gô, đồng thời nêu rõ thất bại của các cuộc đàm phán sẽ dẫn tới hành động can thiệp quân sự nhằm truy quét lực lượng nổi dậy M23 ở nước này. Hội nghị yêu cầu các cuộc đàm phán cần được nối lại trong vòng ba ngày sau hội nghị và kết thúc trong vòng 14 ngày.