Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bão lụt, cháy rừng gây thiệt hại 260 tỉ đô la trong năm 2022

Các thảm họa nhiên nhiên như bão lụt, cháy rừng, mưa đá… trên toàn cầu đã gây thiệt hại kinh tế tổng cộng 260 tỉ đô la Mỹ trong năm 2022, theo một báo cáo của Viện Swiss Re (SRI), bộ phận nghiên cứu của Tập đoàn bảo hiểm Swiss Re (Thụy Sĩ) công bố hôm 1-12.

Siêu bão Ian tàn phá một khu dân cư ở Fort Myers Beach, bang Florida, Mỹ. Ảnh: Reuters

Siêu bão Ian tàn phá một khu dân cư ở Fort Myers Beach, bang Florida, Mỹ. Ảnh: Reuters

Khi siêu bão Ian đổ bộ vào bang Florida của Mỹ hồi cuối tháng 9, mang theo những cơn gió cực mạnh và những trận mưa xối xả, nó đã gây tổn thất cho ngành bảo hiểm từ 50-65 tỉ đô la Mỹ. Con số đó khiến siêu bão Ian trở thành thảm họa thiên nhiên gây tổn thất bảo hiểm lớn thứ hai trong lịch sử, chỉ đứng sau siêu bão Katrina vào năm 2005, theo SRI. Siêu bão Ian đã khiến 150 chết, san bằng nhiều khu dân cư và gây mất điện cho hàng triệu nhà.

Báo cáo phân tích hàng năm của SRI, xem xét thiệt hại do các thảm họa thiên nhiên như lũ lụt, bão và cháy rừng… gây ra, ước tính tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trên toàn thế giới trong năm 2022 đã lên tới 260 tỉ đô la Mỹ. Con số này giảm 11% so với năm ngoái nhưng vẫn cao hơn mức trung bình của 10 năm trước, 207 tỉ đô la Mỹ. Khoảng 115 tỉ đô la Mỹ trong con số thiệt hại của năm nay đã được bảo hiểm chi trả, thấp hơn 6% so với năm ngoái nhưng cao hơn mức trung bình 10 năm là 81 tỉ đô la Mỹ.

“Siêu bão Ian và các sự kiện thời tiết cực đoan khác như bão mùa đông ở châu Âu, lũ lụt ở Úc và Nam Phi cũng như mưa đá ở Pháp và Mỹ đã gây ra tổn thất cho lĩnh vực bảo hiểm thảm họa thiên nhiên ước tính 115 tỉ đô la Mỹ trong năm nay”, báo cáo cho biết.

Đây là năm thứ hai liên tiếp tổn thất bảo hiểm từ thảm họa thiên nhiên vượt 100 tỉ đô la Mỹ.

Theo SRI, các tổn thất từ thảm họa thiên nhiên được bảo hiểm chi trả có xu hướng tăng lên trong một thời gian dài, và các sự kiện cực đoan do biến đổi khí hậu là nguyên nhân chính dẫn đến các thảm họa này.

Martin Bertogg, người đứng đầu bộ phận rủi ro thảm họa của Swiss Re, cho biết: “Các sự kiện thời tiết cực đoan đã dẫn đến tổn thất được bảo hiểm đã tăng cao vào năm 2022, cho thấy rủi ro gia tăng và lan rộng ở mọi châu lục. Khi siêu bão Andrew tấn công bang Florida và bang Louisiana vào 30 năm trước, đó là một biến cố thời tiết gây thiệt hại 20 tỉ đô la Mỹ chưa từng xảy ra trước đó. Nhưng hiện đã có bảy siêu bão gây thiệt hại trên mức đó chỉ trong sáu năm qua”.

Martin Bertogg cho rằng sự phát triển đô thị, tích lũy của cải ở những khu vực dễ xảy ra thiên tai, lạm phát và biến đổi khí hậu là những yếu tố chính khiến tổn thất do thảm họa thiên nhiên ngày càng tăng cao.

Biến đổi khí hậu đang làm ấm các đại dương và gây ra những cơn bão siêu mạnh. Năm nay, Mỹ chứng kiến ít siêu bão hơn so với mọi năm nhưng báo cáo của SRI nhấn mạnh sức tàn phá của siêu bão, giống như siêu bão Ian, đối với các bờ biển đông dân cư ở Mỹ đang tăng lên.

Erdem Karaca, người đứng đầu bộ phận rủi ro thảm họa phụ trách châu Mỹ của Swiss Re, cho biết các cơn bão thường gây ra thiệt hại do gió mạnh và triều cường nhưng biến đổi khí hậu khiến các cơn bão hiện nay kèm theo mưa và lũ lụt nhiều hơn. Các cơn bão hiện nay cũng tàn phá trên phạm vi rộng hơn. Karaca chỉ ra rằng siêu bão Ian đổ bộ ở bờ tây bang Flodria nhưng cũng gây ra lũ lụt ở những nơi cách xa cả 1.000 km như bang Bắc Carolina và bang Nam Carilona.

Báo cáo của SRI lưu ý ngành bảo hiểm sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi những gì được gọi là “rủi ro thứ cấp”. Trong lịch sử, các công ty bảo hiểm xem bão và động đất là những thảm họa duy nhất có thể gây ra thiệt hại khủng khiếp. Mọi sự kiện thời tiết khác, bao gồm cả những trận mưa lớn không liên quan đến bão và cháy rừng, được đưa vào nhóm rủi ro thứ cấp. Nhưng biến đổi khí hậu đã khiến các sự kiện này trở nên nguy hiểm và tàn phá hơn.

Trong năm 2022, các hiểm họa thứ cấp bao gồm mưa đá dữ dội ở châu Âu và những trận mưa xối xả, gây ra lũ lụt trên diện rộng ở Úc vào tháng 2 và tháng 3, gây thiệt hại 4 tỉ đô la Mỹ, đã khiến chúng trở thành thảm họa thiên nhiên gây tổn thất lớn nhất ở Úc.

Trong khi đó, Munich Re, công ty tái bảo hiểm khác của Đức, cho biết chỉ riêng các trận siêu bão và bão nhiệt đới ở Đại Tây Dương đã gây ra thiệt hại kinh tế khoảng 110 tỉ đô la Mỹ trong năm nay, trong đó siêu bão Ian chiếm 100 tỉ đô la Mỹ.

Theo Bloomberg, AFP

Lê Linh