Cơn bão mạnh kỷ lục, được cho là mạnh hơn cả bão Haiyan, đã đổ bộ vào bờ biển Thái Bình Dương ở Mexico hôm 23.10, gây lo ngại rằng siêu bão này sẽ gây nhiều thương vong và tàn phá lớn do gió mạnh và mưa dầm.

Bao manh ky luc, hon ca bao Haiyan "tan cong" Mexico - Anh 1

Sức gió lúc đỉnh điểm của bão Patricia là 325km/h, mạnh hơn cả bão Haiyan đổ bộ Philippines năm 2013.

Chính quyền đã di dời dân cư ven biển, đóng các cảng và trường học ở một số bang, đồng thời sơ tán khách du lịch khỏi những khách sạn trên bãi biển trước khi siêu bão có tên Patricia mạnh cấp 5 đổ bộ vào bang Jalisco ở phía tây.

Người dân đã bít kín các cửa sổ và mua nước cũng như thực phẩm để đương đầu với cơn bão mạnh và tìm nơi trú ẩn an toàn.

Bão Patricia đã gây sạt lở đất ở Emiliano Zapata, cách khoảng 95km về phía tây cảng lớn Manzanillo, Giám đốc Ủy ban Nước Quốc gia Roberto Ramirez nói với đài truyền hình Milenio.

Trung tâm Bão quốc gia của Mỹ cho hay, bão Patricia suy yếu nhẹ lúc đổ bộ nhưng vẫn duy trì sức gió tối đa là 270km/h.

Siêu bão này đạt đỉnh là 325km/h vài giờ trước đó, thậm chí tốc độ gió này còn mạnh hơn cả siêu bão Haiyan (315km/h) đổ bộ vào Philippines hồi năm 2013, làm hơn 7.350 người thiệt mạng hoặc mất tích.

“Chúng tôi đang phải đối mặt với một hiện tượng tự nhiên mà chúng tôi chưa từng thấy trước đó” trên thế giới, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto nói với đài phát thanh Formula. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ đối mặt với thời khắc khó khăn này”.

Trong khi cảnh báo “mối đe dọa trên quy mô lớn”, ông Nieto nói rằng, ưu tiên của chính phủ là “bảo vệ và cứu tính mạng của người dân Mexico”.

VIDEO XEM THÊM: Siêu bão Patricia đổ bộ Mexico.