Bảo mật thông tin công dân - vấn đề được nhiều người quan tâm

Trước vấn đề rất được quan tâm hiện nay: độ bảo mật thông tin cho công dân (CD) khi chuyển đổi số định danh và xác thực điện tử, có thể khẳng định CD làm chủ - phải cho phép mới xem được thông tin và đó chính là điều quan trọng nhất khi CD sử dụng CCCD gắn chíp, tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT), khi cán bộ chức năng có yêu cầu kiểm tra thông tin cá nhân, giấy tờ của CD thì CD phải 'cho phép' tức là cấp quyền kiểm tra thì cán bộ chức năng mới có thể xem được thông tin trong phạm vi được phép.

Ngay cả khi bên thứ ba, gồm phía cung cấp dịch vụ như ngân hàng, ví điện tử, y tế, bảo hiểm, hệ thống dịch vụ công... có nhu cầu sử dụng dữ liệu của CD trong dịch vụ của mình thì cũng phải được sự đồng ý của CD. Tùy vào yêu cầu về mức độ xác thực và bảo mật của bên thứ ba, thông tin CD sẽ được ký số (chống thay đổi, chống chối bỏ) và được mã hóa. Hệ thống của các bên thứ ba khi kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử đều phải được xác thực bảo mật.

Bên cạnh đó, tài khoản ĐDĐT gồm 2 mức độ: mức độ 1 là tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của CD kê khai đã được so sánh, đối chiếu tự động trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Với tài khoản mức độ 1, CD có thể sử dụng một số tính năng cơ bản như: phòng chống dịch, khai báo y tế, thông tin tiêm chủng... Mức độ này cũng để giải quyết dịch vụ công trực tuyến, như thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng...

Đối với mức độ 2: tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của cá nhân kê khai đã được xác minh bằng ảnh chân dung hoặc vân tay trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu CCCD hoặc Cơ sở dữ liệu Quốc gia về xuất nhập cảnh. Với tài khoản ở mức độ 2, CD có thể sử dụng tất cả chức năng tiện ích mà ứng dụng ĐDĐT Quốc gia cung cấp như: đăng ký tích hợp hiển thị các loại giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế..., thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền...

Công dân có thể tùy lựa chọn đăng ký tài khoản ĐDĐT mức độ 1 và 2

Đối với tầm quan trọng để chuyển đổi số quốc gia, cũng như tiến tới thiết lập hệ thống tích hợp toàn bộ dữ liệu cần và đủ trên CCCD, tài khoản ĐDĐT, như vậy người dân có thể đăng ký tài khoản ĐDĐT tùy theo nhu cầu và điều kiện của CD để lựa chọn một trong các hình thức: người dân đến trực tiếp cơ quan CA các cấp (tỉnh/thành phố, quận/huyện, phường/ xã) để được hướng dẫn đăng ký mở tài khoản ĐDĐT, đối với mức độ 1; với mức độ 2, CD có thể sử dụng Ứng dụng ĐDĐT Quốc gia để thực hiện đặt lịch hẹn làm thủ tục đăng ký tài khoản ĐDĐT trước khi đến cơ quan CA. Thực hiện việc đăng ký tài khoản ĐDĐT mức 1 trên ứng dụng ĐDĐT quốc gia.

Để phục vụ tốt đối với tất cả CD đến đăng ký tài khoản ĐDĐT, Công an TPHCM cho biết, về điều kiện đăng ký sử dụng tài khoản ĐDĐT, căn cứ Quyết định 34/2021/QĐ-TTg ngày 08-11-2021 của Thủ tướng quy định về định danh và xác thực điện tử trên nền tảng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu CCCD và Cơ sở dữ liệu Quốc gia về xuất nhập cảnh. Đối với cá nhân từ đủ 14 tuổi trở lên đăng ký tài khoản ĐDĐT thông qua ứng dụng ĐDĐT. Đối với cá nhân chưa đủ 14 tuổi thì đăng ký theo tài khoản ĐDĐT của cha, mẹ hoặc người giám hộ. Đối với người được giám hộ khác thì đăng ký theo tài khoản ĐDĐT của người giám hộ.

Về thông tin cần khai báo được thực hiện trên thiết bị điện tử khi cá nhân đăng ký tài khoản ĐDĐT gồm: Số định danh cá nhân, số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế (đối với người nước ngoài). Họ, tên đệm và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch (đối với người nước ngoài), số điện thoại, email.

Đối với một số vấn đề người dân quan tâm hiện nay như CD cần thiết bị thế nào để có thể sử dụng được tài khoản ĐDĐT, theo Công an TPHCM, tính đến thời điểm hiện tại thì ứng dụng ĐDĐT Quốc gia yêu cầu thiết bị di động của CD sử dụng hệ điều hành Android 5 hoặc IOS 9 trở lên; ngoài ra khuyến khích nên sử dụng thiết bị có camera tốt, cấu hình thiết bị từ trung bình trở lên và đảm bảo kết nối Internet để có trải nghiệm tốt nhất trong quá trình sử dụng ứng dụng. Về việc tải và cài đặt ứng dụng ĐDĐT Quốc gia (VNEID): Có thể được tải về thông qua kho ứng dụng Google play (CH play) đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và App Store đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS.

Trong trường hợp bị mất điện thoại đang sử dụng tài khoản ĐDĐT Quốc gia, theo Công an TPHCM, CD có thể thực hiện yêu cầu khóa tạm thời tài khoản để đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân của mình theo một trong hai cách: yêu cầu khóa tài khoản trên trang thông tin ĐDĐT Quốc gia hoặc liên hệ cơ quan CA để được hỗ trợ khóa tạm thời tài khoản.

Văn Toàn

Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/tin-chinh/bao-mat-thong-tin-cong-dan-van-de-duoc-nhieu-nguoi-quan-tam_132691.html