Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Báo Mỹ: B-21 Raider sinh ra để đối phó Nga

Theo tạp chí Popular Mechanics, việc Mỹ phát triển máy bay tàng hình thế hệ mới B-21 Raider nhằm mục đích đối phó với cường quốc hạt nhân Nga.

Máy bay B-21 Raider do nhà thầu Northrop Grumman chế tạo theo đơn đặt hàng của Không quân Mỹ. Tại Mỹ, B-21 được gọi là sát thủ của hệ thống tên lửa phòng không Nga S-400 Triumph và có thể trở thành máy bay đỉnh nhất trên thế giới.

Theo báo Mỹ, hiện nay nhà sản xuất nước này đang chế tạo hai chiếc máy bay ném bom B-21. Máy bay này sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào giữa năm 2022. "Vào cuối thập niên này, B-21 Raider sẽ thay thế các loại máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer, B-2 Spirit", báo Mỹ viết.

Tiêm kích F-35 hộ tống B-2 Spirit.

Việc phát triển B-21 Raider là do "căng thẳng với các cường quốc hạt nhân, những nước như Nga và Trung Quốc". Theo báo Mỹ, thiết kế của máy bay, được thực hiện theo sơ đồ "cánh bay" khí động học, cho phép nó xâm nhập sâu vào lãnh thổ đối phương mà vẫn không bị radar đối phương phát hiện.

Cùng với đó, kho vũ khí B-21 có thể mang theo cũng rất ấn tượng với vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường, chẳng hạn như bom thông minh có điều khiển Joint Directed Attack Munition (JDAM) AGM-158 và tên lửa AGM-158 Joint Air to Surface Standoff Missile (JASSM), cũng như bom hạt nhân B83 và B61-12.

Ngoài ra, loại máy bay đó cũng có thể được trang bị thủy lôi, máy bay không người lái và vũ khí siêu thanh. Tất cả tạo nên sức mạnh giúp Không quân Mỹ có thể xuyên thủng hàng rào phòng thủ Nga một cách dễ dàng nếu xảy ra xung đột.

Dựa trên hình ảnh mới, có thể thấy rõ các cửa hút khí gần như bằng phẳng và phần lớp vỏ động cơ với lớp phủ tinh xảo. Đây là đặc điểm cho phép giảm sự hiện diện tín hiệu của máy bay trên màn hình radar, và được xem là khía cạnh mang đến sự thay đổi đột phá cho thiết kế oanh tạc cơ.

Bên cạnh đó, gờ trước của cánh B-21 có phần gẫy đột ngột hơn và thiếu các cạnh dốc hơn, giúp tích hợp gờ trước của cánh với phần thân, đặc điểm xuất hiện ở B-2 Spirit. B-21 cũng thiếu hẳn phần mũi khoằm giống B-2.

Tất cả những sự thay đổi trên được cho mang đến lợi thế về tàng hình. Thiết bị hạ cánh chính của dòng máy bay ném bom mới chỉ có 2 bánh, thay vì 4 bánh như B-2.

Điều này cho thấy trọng lượng và kích thước tổng quan của Raider sẽ nhỏ hơn Spirit. Vì vậy, tín hiệu phản xạ radar của B-21 càng ít hơn B-2.

Với khả phát hiện mục tiêu tàng hình không quá 150km của S-400, giới quân sự Mỹ có lý do để tin rằng B-21 không khó để vượt qua hệ thống phòng không Nga và dùng vũ khí tầm xa phá hủy ngay từ bệ phóng trên mặt đất.

Ngọc Hòa

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/bao-my-b-21-raider-sinh-ra-de-doi-pho-nga-3426555/