Báo Mỹ coi trừng phạt Nga là trò hề

Gốc
Tờ báo Mỹ không ngần ngại chỉ trích việc trừng phạt Nga là “trò hề” và nhằm đánh lạc hướng dư luận trước những thất bại ngoại giao.

Bóc mẽ trò trừng phạt

Tờ Hufington Post của Mỹ vừa có bài viết chỉ trích Tổng thống Barack Obama vì lệnh trừng phạt chống Nga. Đáng chú ý, đây là tờ báo vốn được đánh giá luôn ủng hộ Đảng Dân chủ.

Tờ báo này cho rằng ông Obama đã cố gắng chuyển hướng chú ý của dư luận khỏi thất bại trong chính sách ngoại giao gần đây.

Một tuần trước, Mỹ đã cho phép Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua một nghị quyết chống Israel, gây tổn thương nặng nề đối với đồng minh thân cận nhất của Washington.

Tổng thống Obama hứng chịu một loạt những lời chỉ trích, đồng thời bị cáo buộc là đã để cho ác cảm cá nhân của ông đối với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lấn át.

Báo Mỹ coi trừng phạt Nga là trò hề - Ảnh 1

Tổng thống Nga Putin đã quyết định không trừng phạt đáp trả Mỹ

Theo Huffington Post, biện pháp trừng phạt chống Nga chỉ là "trò hề trên sân khấu" và ông Obama muốn dư luận nhìn nhận mình như một chính trị gia cứng rắn và mạnh mẽ.

Báo trên cũng cho rằng vấn đề không chỉ có vậy, khi chính quyền sắp mãn nhiệm có thể đang cố gắng phức tạp hóa công việc của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Tờ báo Mỹ viết: "Lệnh trừng phạt Nga được thiết kế để đánh lạc dư luận khỏi sự thất bại của Israel tại Liên hiệp quốc. Tuyên bố của Tổng thống Obama về lệnh trừng phạt nhằm vào Nga đã được đưa ra trong thời điểm cực kỳ thuận lợi về khía cạnh thông tin”.

Sẽ có thay đổi?

Trong khi đó, đánh giá về sự khác biệt trong quan điểm giữa ông Obama và Tổng thống đắc cử Donald Trump về Nga, trang Vox News của Mỹ cũng đã có bài phân tích sâu.

Theo đó, ông Obama đã dành 2 nhiệm kỳ tổng thống để tăng cường quan hệ với Trung Quốc, đối tác kinh tế quan trọng của Mỹ, đồng thời cố tìm cách cô lập và trừng phạt nước Nga của Tổng thống Vladimir Putin.

Trong những năm gần đây, Mỹ và Nga có cách hành động hoàn toàn khác nhau. Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014, tiến hành can dự quân sự vào Syria năm 2015, và mới đây nhất có những cáo buộc rằng các tin tặc Nga đã can thiệp để làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ, ông Obama tin chắc rằng Nga là một mối đe dọa đối với trật tự quốc tế, là một chính quyền không bao giờ "chơi đúng luật".

Báo Mỹ coi trừng phạt Nga là trò hề - Ảnh 2

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump

Trái lại, ông Trump lại có cách nhìn hoàn toàn khác khi cho rằng Tổng thống Nga Putin không đe dọa nền tảng của phương Tây, là một nhà lãnh đạo cứng rắn và tài năng, là một đối tác tiềm năng trong cuộc chiến chống Hồi giáo cực đoan.

Ông Trump đã công khai lên án CIA, cơ quan quả quyết rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống vừa qua ở Mỹ nhằm làm tăng cơ hội chiến thắng của ông Trump.

Bài viết của 2 tác giả Zack Beauchamp và Zeeshan Aleem đăng tải trên tờ Vox News cho rằng tất cả những động thái nói trên đánh dấu bước ngoặt đáng kể trong chính sách.

Hai tác giả này thừa nhận ông Trump có xu hướng thân Moscow khá rõ ràng và bày tỏ lo ngại điều đó có thể “gây mất ổn định nền chính trị toàn cầu, phá hủy các liên minh đã được thiết lập trước đây và sẽ khuyến khích Moscow mở rộng quy mô các hành động”.

Tin nóng

Tin mới