Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Báo Mỹ đánh giá tương lai của tiêm kích thế hệ thứ 5 Thổ Nhĩ Kỳ

Báo Thế Giới & Việt Nam
Gốc

Báo The Drive của Mỹ đưa ra đánh giá về triển vọng của máy bay tiêm kích tàng hình Thổ Nhĩ Kỳ mang tên TF-X.

Máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 của Thổ Nhĩ Kỳ mang tên Turkish Fighter (TF-X). (Nguồn: BulgarianMilitary.com)

Máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 của Thổ Nhĩ Kỳ mang tên Turkish Fighter (TF-X). (Nguồn: BulgarianMilitary.com)

Chương trình máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Turkish Fighter (TF-X) của Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng, theo báo The Drive.

Bài báo lưu ý rằng hầu hết thân và cánh của máy bay đã được lắp ráp xong. Tuy nhiên, máy bay vẫn thiếu một cặp động cơ và bộ ổn định ngang và phần đuôi. Máy bay chiến đấu cũng đã được lắp đèn, nhưng buồng lái vẫn chưa được trang bị hệ thống điện tử hàng không.

“Việc ra mắt nguyên mẫu được lên kế hoạch vào ngày 18/3/2023. Xem ra có vẻ đầy tham vọng, ít nhất nếu chiếc máy bay này được sản xuất ở dạng hoàn thiện”, bài báo viết.

Đặc biệt, The Drive nhắc lại rằng TF-X sẽ nhận được động cơ F110-GE-129 hoặc F110-GE-132 của Mỹ.

Bài báo nhận định có thể xảy ra trục trặc trong việc cung cấp các động cơ này cho Thổ Nhĩ Kỳ. Còn một lựa chọn khác là lắp động cơ của công ty Rolls-Royce (Anh), nhưng phương án này cũng chưa chắc chắn.

Tác giả bài báo nghi ngờ rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đồng ý lắp động cơ của Nga cho máy bay chiến đấu của mình trong bối cảnh có các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

“Trong tình hình hiện tại, nhu cầu về máy bay chiến đấu mới của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chỉ tăng lên. Hiện vẫn chưa rõ, liệu chương trình TF-X có thể đáp ứng những nhu cầu này hay không, đặc biệt là trong khung thời gian đầy tham vọng đã đặt ra”, bài báo kết luận.

Hồi tháng 9, người đứng đầu công ty hàng không vũ trụ TUSAŞ của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Temel Kotil, cho biết TF-X có thể thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2025.

(theo Sputnik)

Trung Hiếu