Tờ Wall Street Joural (WSJ) hôm 29.2 đưa tin, tiền gửi vào tài khoản ngân hàng của Thủ tướng Malaysia Najib Razak tăng thêm hàng trăm triệu đô la so với con số được xác định trước đó, bởi Quỹ đầu tư 1Malaysia Development Berhad (1MDB).

Bao My: Hon 1 ti USD 'chay' vao tai khoan thu tuong Malaysia - Anh 1

Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Dẫn lời 2 người giấu tên quen thuộc với các dòng tiền vào tài khoản của ông Najib và 1 người thân thiết với một cuộc điều tra ở nước ngoài, báo cáo cho hay hơn 1 tỉ USD đã được gửi vào tài khoản của thủ tướng Malaysia trong giai đoạn 2011-2013, lớn hơn nhiều so với con số được xác định trước đó là 681 triệu USD.

WSJ cũng cho hay, các nhà điều tra quốc tế cho rằng phần lớn trong số 1 tỉ USD nói trên bắt nguồn từ quỹ nhà nước 1MDB, nhưng không xác định được dòng tiền bổ sung đến từ đâu và điều gì đã xảy ra với nó.

Báo cáo này mâu thuẫn với kết luận gần đây của một người đứng đầu về luật pháp ở Malaysia.

Tổng chưởng lý Mohamed Apandi Ali hồi tháng 1 khẳng định ông Najib không tham nhũng và số tiền trên do hoàng gia Saudi Arabia tặng, đông thời phần lớn số tiền này đã được trả lại.

Văn phòng thủ tướng chưa có bình luận về báo cáo trên.

Trong nhiều tháng qua, ông Najib đã bị cáo buộc tham nhũng, đặc biệt là những tiết lộ về việc chuyển nhượng khoảng 681 triệu USD vào tài khoản của nhà lãnh đạo này năm 2013. Tuy nhiên, ông Najib đã phủ nhận hành động sai trá này và nói rằng ông không nhận tiền để kiếm lợi cá nhân.