Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Báo Mỹ: Nguy cơ xung đột quân sự giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vào năm 2021

Truyền thông phương Tây đưa tin về một cuộc xung đột quân sự có thể xảy ra giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo tờ Foreign Policy vào năm 2021, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể tham gia vào một cuộc xung đột vũ trang ở một trong những khu vực trên thế giới - ở Syria, Libya hoặc thậm chí ở biên giới Nga.

“Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không xảy ra chiến tranh, nhưng thường ủng hộ các phe đối lập - như ở Syria và Libya - hoặc cạnh tranh quyền lực, như ở Caucasus. Thỏa thuận tháng 3 năm 2020 giữa Moscow và Ankara ngừng giao tranh ở Idlib, điểm nóng cuối cùng do phiến quân nắm giữ ở Tây Bắc Syria, và cho thấy hai cường quốc cần nhau như thế nào.

Quân đội Nga.

Nga mong đợi Thổ Nhĩ Kỳ thực thi lệnh ngừng bắn ở Idlib. Ankara thừa nhận rằng một cuộc tấn công khác của SAA, có thể dẫn đến một làn sóng khổng lồ thêm hàng trăm nghìn người Syria vào Thổ Nhĩ Kỳ, phụ thuộc vào sự hỗ trợ không quân của Nga, điều này mang lại cho Moscow quyền phủ quyết trên thực tế đối với một chiến dịch như vậy. Nhưng hiện trạng thật đáng thất vọng: cuộc chiến ở Syria vẫn chưa kết thúc và một cuộc tấn công khác ở Idlib với sự hỗ trợ của Nga vẫn có thể xảy ra”, bài báo của Foreign Policy cho hay.

Đối với tình hình ở Libya, xung đột ở đây giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được coi là khó xảy ra - về mặt chính thức, quân đội Nga không có mặt ở quốc gia này, mặc dù Quân đội Quốc gia Libya tích cực sử dụng các dịch vụ của PMC Nga và vũ khí của Nga.

Một nơi khác có khả năng xảy ra xung đột giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ở Caucasus. Những kết luận như vậy chủ yếu là do căng thẳng vẫn còn ở Karabakh, và bất kỳ hành động khiêu khích nào có thể dẫn đến các cuộc tấn công mới của Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ vào phần còn lại của NKR tự xưng.

“Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng tham gia vào cuộc chiến gần đây ở Nagorno-Karabakh. Nga có một liên minh quân sự với Armenia, nhưng tránh chọn bên và cuối cùng đạt được một lệnh ngừng bắn kết thúc giao tranh. Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ ngoại giao và quân sự cho Azerbaijan, với sự trợ giúp của các máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ (và Israel) giúp chế áp các vị trí của lực lượng phòng không Armenia”, tờ báo đưa tin, lưu ý rằng tình hình ở đây rất mơ hồ.

Đồng thời, trong những tháng gần đây, quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã nguội lạnh nghiêm trọng, mặc dù không có lý do thực sự để đối đầu.

Bảo Ngọc (Tổng hợp)

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/bao-my-nguy-co-xung-dot-quan-su-giua-tho-nhi-ky-va-nga-vao-nam-2021/20210104104506414