Truyền thông phương Tây, dường như hiểu được sức mạnh và khả năng của quân đội Nga, đã phải thừa nhận rằng chiến lược và chiến thuật của nước này vượt trội hơn nhiều so với các đối phương, và Syria “là nơi cho phép họ phô diễn” điều này với thế giới.

Xem trên trang Media

Tạp chí Business Insider có trụ sở tại New York đã xuất bản một đoạn video với hơn 1.000 từ mang tên “Quân đội Nga hiện đại hơn những gì mọi người tưởng”, trong đó tóm tắt những thành công gần đây trong chiến dịch không kích của Nga tại Syria và nêu bật những loại trang thiết bị hiện đại mà nước này đang sử dụng trong cuộc chiến này.

Đoạn video đề cập đến các máy bay chiến đấu và tên lửa hành trình phóng từ Biển Caspian, và làm nổi bật các bình luận của các chuyên gia quân sự khi cho rằng các vũ khí mới của Nga có sức mạnh hơn những vũ khí cùng loại của phương Tây.

Bao My: Quan doi Nga hien dai hon nhung gi moi nguoi tuong - Anh 1

Báo Mỹ phải thừa nhận Quân đội Nga hiện đại hơn những gì mọi người tưởng
Tờ báo Anh “The Independent” cũng có đoạn viết về vấn đề này như sau: “Trang thiết bị và chiến lược lục quân của họ lỗi thời; bom và tên lửa của không quân kém thông minh; hải quân của họ yếu kém. Trong nhiều thập kỷ, đây là quan điểm của các nhà lãnh đạo quân sự phương Tây, luôn có thái độ hợm mình, trước Nga. Do vậy, những gì họ thấy ở Syria và Ukraine đã trở thành một cú sốc”.

Tờ báo còn đề cập đến bình luận của Trung tướng Ben Hodges, tư lệnh lục quân Mỹ tại châu Âu, người đã miêu tả những tiến bộ của Nga trong tác chiến điện tử tại Syria và Ukraine như sau: “Một chiến trường mà trong đó họ thường được cho là tụt hậu”.

Tờ báo còn nhấn mạnh rằng, một trong những nhà phất tích cao cấp nhất trong cơ quan tình báo quân sự Israel nói với họ rằng “bất kỳ ai muốn làm được điều gì trong khu vực này đều phải tìm đường đến Moscow”.

Kể từ khi Nga chính thức can thiệp vào cuộc xung đột tại Syria, nước này đã liên tục đưa các loại vũ khí hiện đại, như tên lửa hành trình Kalibr, tàu ngầm, tàu chiến hiện đại, các máy bay ném bom chiến lược tầm xa như Tu-95, Tu-160, và Tu-22, tên lửa phòng không S-300, S-400… vào tham chiến, và mới đây nhất là máy bay chiến đấu đa năng Su-35S mới.

Đây là những loại vũ khí chính làm nên thắng lợi của Nga tại Syria, khiến các nước phương Tây phải giật mình và giúp cho quân đội chính phủ Syria giành được những chiến thắng quan trong trước lực lượng nổi dậy và khủng bố IS.

Nga phóng tên lửa hành trình từ Biển Caspian tiêu diệt các mục tiêu của IS tại Syria