Báo Mỹ thừa nhận chiến lược của phương Tây thất bại ở Ukraine

Ông Fareed Zakaria, nhà báo chuyên mục của tờ The Washington Post ngày 8/7 cho rằng phương Tây cần điều chỉnh cách tiếp cận đối với cuộc xung đột Ukraine vì cuộc chiến kinh tế chống lại Nga đã không diễn ra đúng như kế hoạch.

Nhà báo Mỹ cho rằng, phương Tây cần điều chỉnh cách tiếp cận đối với cuộc xung đột Nga-Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Nhà báo Mỹ cho rằng, phương Tây cần điều chỉnh cách tiếp cận đối với cuộc xung đột Nga-Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Ông Zakaria dẫn lời nhà lý thuyết quân sự Karl von Clausewitz cho biết chiến lược cần năng động, liên tục thay đổi và cập nhật. Nhà báo Zakaria cho rằng phương Tây cần phải tính đến điều này, nếu không, chiến lược hiện nay có nguy cơ thất bại.

Ông chỉ ra rằng chiến lược Ukraine dựa trên hai phần chính. Thứ nhất là cung cấp cho Kiev vũ khí, huấn luyện chiến đấu và hỗ trợ tài chính. Thứ hai, áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Nga. Theo ông Zakaria, sự cân bằng giữa hai thành phần này cần phải thay đổi, vì các biện pháp hạn chế đối với Moskva đã không mang lại kết quả như mong muốn.

Đồng thời, châu Âu đang trải qua cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong 50 năm qua.

Trước đó, tờ The Hill cho rằng những phản ứng được đưa ra nhằm đối phó với tình hình Ukraine là sai lầm thứ hai của Tổng thống Mỹ Joe Biden, khiến NATO phải chịu sự sỉ nhục chiến lược. Thất bại đầu tiên, theo báo này là “sự tháo chạy đáng xấu hổ” của Mỹ khỏi Afghanistan.

(theo The Washington Post)

Mai Anh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/bao-my-thua-nhan-chien-luoc-cua-phuong-tay-that-bai-o-ukraine-190244.html