Báo Mỹ: “Vua bầu trời” vượt trội so hơn Su-27 và Su-35

Gốc
Tờ báoThe National Interesrt của Mỹ khẳng định rằng, máy bay tiêm kích F-15 của họ đủ sức chống lại Su-27 và Su-35 của Nga, thậm chí vượt trội hơn.

Sau khi trở thành Tổng thống mới Hoa Kỳ, ông Donald Trump đã tuyên bố sẽ cắt giảm ngân sách tài trợ hoặc có thể hủy bỏ các chương trình phát triển “Máy bay vàng” F-35 của Không quân Mỹ. Các chuyên gia Mỹ cũng như trên thế giới đều quan tâm đến việc loại máy bay chiến đấu nào có thể thay thế vai trò của chiếc F-35 nếu chúng bị khai tử. Và cuối cùng, hai loại được quan tâm tới là F-22 Raptor và F-15.

Báo Mỹ: “Vua bầu trời” vượt trội so hơn Su-27 và Su-35 - Ảnh 1

Máy bay tiêm kích chiếm ưu thế trên không F-15 Eagle của Mỹ. (Ảnh: vi.wikipedia.org)

Máy bay tiêm kích F-15 Eagle được mệnh danh là “vua bầu trời”. Nhà bình luận quân sự của tờ The National Interesrt, ông Kyle Mizokami trong bài viết mới của mình đã phân tích tại sao có thể lựa chọn việc hiện đại hóa chiếc “Eagle” thay thế cho F-35 và liệu chúng có thể cạnh tranh với các máy bay của Nga như Su-27 và Su-35 hay không?

Ông khẳng định rằng, trong suốt quá trình tồn tại F-15 đã chiếm được vị trí chính trong Không quân Mỹ và thể hiện khả năng “chiếm ưu thế trên không” ưu việt của mình. Nhưng với sự xuất hiện của F-22 “Raptor”, chúng đã phải nhường vị trí của này, tuy nhiên phiên bản hiện đại hóa của chúng vẫn được coi là loại vũ khí đáng gờm và tiếp tục được sử dụng trong lực lượng vũ trang Hoa Kỳ và tỏ ra rất hiệu quả.

F-15 trở thành chiếc máy bay tiêm kích đầu tiên trên thế giới có tốc độ ở trạng thái bay thẳng đứng lớn hơn tốc độ âm thanh. Trong khoảng 2 phút chúng có thể đạt được độ cao 65 nghìn feet. Được trang bị hệ thống radar AN/APG-63 là loại tiên tiến nhất trong thời đại của mình, cho phép F-15 có thể dễ dàng phát hiện, theo dõi và tấn công tiêu diệt các mục tiêu của đối phương. Hiện tại phiên bản hiện đại hóa của “Eagle” với sự thay thế bằng công nghệ hiện đại hiện nay, chúng cho thấy hiệu quả chiến đấu đáng kể. Chính vì vậy ngoài lực lượng Không quân Hoa Kỳ, các nước Nhật Bản, Israel và Ả Rập Saudi tiếp tục sử dụng chúng.

Ngoài ra, loại máy bay tiêm kích này còn được thiết kế để bảo vệ các đồng minh ở châu Âu của Mỹ. Nhờ được trang bị 3 thùng nhiên liệu cho phép F-15 có thể bay liên tục từ Mỹ đến châu Âu mà không cần tiếp nhiên liệu trong suốt quá trình bay và với tốc độ bay lên tới 2700 km/h.

Quân đội Mỹ hiện đang tích cực cải tiến các máy bay tiêm kích của mình, trong đó có kế hoạch nâng cấp “vua bầu trời”. Họ có ý định trang bị hệ thống radar mới vượt trội hơn hệ thống radar của Nga trang bị trên Su-35. Năm 2016 một phiên bản hiện đại hóa của loại máy bay này xuất hiện. Phiên bản nâng cấp mới nhất của “Eagle” có thể mang được tới 16 tên lửa “không đối không” AIM-120 AMRAAM và có thể tàng hình. Chưa dừng lại ở đó, người Mỹ tiếp tục nâng cấp hơn nữa nhằm đưa “vua bầu trời” trở lại đồng thời có thể sẽ thay thế cho F-35 nếu nó tiếp tục gặp vấn đề.

Như vậy trước sự gia tăng các “mối đe dọa từ Nga” và sự trỗi dậy thần tốc của Trung Quốc đã buộc Hoa Kỳ phải xem xét hồi sinh tất cả máy bay tiêm kích thế hệ thứ 4 trở thành đối thủ đáng gờm của Su-35 và Su-27.

Chí Huy

Tin nóng

Tin mới