Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Báo Mỹ: Xe tăng khủng của Iran là bản sao T-90

Theo National Interest, dù Iran khẳng định tăng Karrar do nước này tự phát triển sở hữu sức mạnh hàng đầu thế giới nhưng Karrar chỉ là bản sao của T-90.

Cùng với lực lượng tên lửa, lực lượng xe tăng của Iran cũng được giới quân sự và truyền thông Mỹ chú ý đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang.

Khác biệt so với các quốc gia Cận Đông khác chủ yếu phụ thuộc vào nguồn vũ khí nhập khẩu, Iran có ngành công nghiệp quốc phòng đủ khả năng sản xuất các loại vũ khí phức tạp, trong đó có xe tăng. Hiện nay Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran sở hữu 2.000-3.000 xe tăng tương đối hiện đại.

Chiến tăng Karrar có nhiều điểm tương đồng với T-90.

Theo đánh giá của tình báo Mỹ, xương sống của lực lượng tăng-thiết giáp Iran chính là các đơn vị xe tăng T-72S. Nhưng dòng tăng khiến Iran tự tin nhất chính là Karrar do nước này tự nghiên cứu và sản xuất.

Qua hình ảnh công bố cho thấy, Karrar có thiết kế giống hệt phiên bản T-90MS Nga sản xuất. Cụ thể, cách bố trí tháp pháo, giáp phản ứng nổ, váy bảo vệ không có sự khác biệt nào với T-90MS. Nóc tháp pháo cũng được trang bị trạm vũ khí điều khiển từ xa sử dụng súng máy.

Hồi tháng 3/2016, Chuẩn tướng Hossein Dehghan từng khẳng định rằng, ngoài sức mạnh chiến đấu hàng đầu thế giới, Karrar còn là thế hệ tăng có thể vô hình trước đối phương.

Ngoài hình ảnh và lời tung hô của Iran với Karrar được đưa ra, hiện chưa có bất cứ thông tin nào về siêu tăng của Iran được tiết lộ.

Tuy nhiên theo nhận định của National Interest, Karrar có thể là phiên bản T-90MS sản xuất tại Iran theo giấy phép từ Moskva, hoặc Iran cố tình sao chép lại những rõ ràng đây là bản sao không hoàn chỉnh.

Mặc dù rất giống tăng Nga nhưng giới quân sự Iran vẫn chỉ ra một số điểm khác biệt. Khác biệt đầu tiên là Karrar không có thùng nhiên liệu phụ phía sau, trạm vũ khí điều khiển từ xa lớn hơn. Lời thanh minh này theo tạp chí Mỹ càng chứng tỏ Iran đang cố sao chép lại T-90MS.

Chuẩn tướng Ahmad Reza Pourdastan, tư lệnh lực lượng mặt đất Iran từng nói với hãng tin Fars rằng: "Chúng tôi đã từng quan tâm đến việc mua xe tăng Nga. Nhưng chúng tôi có thể sản xuất mô hình tương tự trong nước và chúng tôi sẽ làm như thế khi thỏa thuận không thực hiện được".

Iran có bí quyết công nghệ để sản xuất xe tăng thế hệ mới cũng như các thiết bị quân sự tiên tiến khác. Tuyên bố khiến nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, Iran thường thổi phồng khả năng của họ nhằm mục đích tuyên truyền bởi hiện tại, Tehran đang thiếu nghiêm trọng điều kiện để nghiên cứu, linh kiện từ nước ngoài và các công nghệ lõi để chế tạo các thiết bị quân sự hiện đại.

Các kỹ sư Iran thường dùng những nguyên mẫu khiếm khuyết về công nghệ từ nước ngoài để hoàn thiện thành sản phẩm nội địa. Hồi đầu năm 2016, Iran công bố xe tăng mới mang tên Tiam, nhưng nó không phải là mẫu xe tăng mới hoàn toàn.

Tiam sử dụng bộ khung của xe tăng M47 do Mỹ sản xuất từ năm 1950 kết hợp với tháp pháo Type-59/69 do Trung Quốc sản xuất.

Ngoài ra còn có tăng Zulfiqar. Mẫu xe tăng này được chế tạo dựa trên sự kết hợp các bộ phận của xe tăng M48, M60 của Mỹ và T-72 của Liên Xô. Phiên bản Zulfiqar 3 lại có ngoại hình khá giống xe tăng M1 Abrams do Mỹ sản xuất.

Chuyên gia quân sự Robert Beckhusen của Tạp chí War is Boring (một trong 10 trang mạng quân sự hàng đầu thế giới) khẳng định, Iran thiếu các công nghệ cần thiết để tự sản xuất một mẫu xe tăng có đặc tính kỹ thuật tương đương với T-90.

Chính vì vậy, sẽ cần thêm thời gian để Karrar chứng minh khả năng của mình.

Theo Bảo Bình/Báo Đất Việt

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/bao-my-xe-tang-khung-cua-iran-la-ban-sao-t-90/20200124073054182