Bão Nepartak hướng tới vùng lụt Trung Quốc

Gốc
Bão Nepartak dự kiến đổ bộ vào bờ biển tỉnh Phúc Kiến - Trung Quốc vào sáng 9-7 (giờ địa phương), mang theo gió giật và mưa lớn dù sức gió giảm một nửa (dự báo là 120 km/giờ) so với khi tàn phá Đài Loan một ngày trước đó.

Theo đài CNN, các tỉnh Chiết Giang, Giang Tô, Giang Tây, An Huy và TP Thượng Hải cũng có thể bị ảnh hưởng.

Tại Phúc Kiến, khoảng 341 chuyến tàu lửa đã bị hủy trong lúc tuyến phà từ địa phương này đến Đài Loan tạm ngừng hoạt động. Tàu cá tại các tỉnh Phúc Kiến, Quảng Đông và Chiết Giang được lệnh quay trở lại cảng. Ngoài những thiệt hại trực tiếp, bão Nepartak còn có thể làm tình hình lũ lụt ở miền Đông và Nam Trung Quốc tồi tệ hơn khi nhiều con sông và hồ đang có mực nước trên mức cảnh báo. Trước đó, lũ lụt và lở đất trong những tuần qua đã khiến ít nhất 160 người thiệt mạng và 28 người mất tích, buộc 1,84 triệu người phải sơ tán, làm 56.000 ngôi nhà bị san bằng và hơn nửa triệu hecta đất trồng bị phá hủy hoàn toàn. Ước tính thiệt hại kinh tế khoảng 8,6 tỉ USD.

Bão Nepartak hướng tới vùng lụt Trung Quốc - Ảnh 1

Lực lượng dân quân nghỉ ngơi sau khi tham gia công tác chuẩn bị ứng phó bão Nepartak tại tỉnh An Huy hôm 8-7 Ảnh: REUTERS

Khi quét qua TP Đài Đông sáng 8-7 (giờ địa phương), Nepartak vẫn là siêu bão với sức gió lên đến 240 km/giờ, khiến 2 người thiệt mạng và 72 người bị thương. Thiên tai cũng buộc 15.400 người sơ tán và có lúc khiến 430.000 hộ dân sống trong cảnh mất điện. Theo Cục Thời tiết trung ương Đài Loan, đến trưa cùng ngày, Nepartak suy yếu nhưng sức gió tối đa vẫn ở mức 163 km/giờ và giật lên tới 230 km/giờ. Hệ thống đường sắt trên hòn đảo ngưng hoạt động trong lúc hơn 600 chuyến bay nội địa và quốc tế bị hủy trong ngày 8-7.

Xuân Mai

Tin nóng

Tin mới