Báo Nga: Con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ buôn dầu mỏ cùng IS

Gốc
Nga đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ giúp Nhà nước Hồi giáo (IS), giúp tài trợ cho các nhóm khủng bố trong việc buôn bán dầu bất hợp pháp. Theo các nhà phân tích, các cuộc không kích của Nga ở Syria đang phá vỡ các thỏa thuận có lợi cho người trung gian Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả các quan chức Ankara.

Báo Nga: Con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ buôn dầu mỏ cùng IS - Ảnh 1

Bức ảnh chụp chung của Bilal Erdogan (được khoanh tròn) với những đối tượng được cho là thành viên, thủ lĩnh của IS - Ảnh: Twitter.

Báo Nga: Con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ buôn dầu mỏ cùng IS - Ảnh 2

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ (phải) và con trai

Mạng truyền thông xã hội Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng hình ảnh của ông Necmettin Bilal, con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đang ăn tối tại một nhà hàng Istambul với một thủ lĩnh IS bị cáo buộc. Tên thủ lĩnh này được xác nhận tham gia trong cuộc tàn sát ở Homs và Rojava, Syria.

Có suy đoán rằng ông Bilal Erdogan trực tiếp tham gia trong việc kinh doanh dầu mỏ chợ đen với IS.

"IS có một khoản tiền lớn, hàng trăm triệu thậm chí hàng tỷ đô la, từ việc bán dầu. Ngoài ra chúng được bảo vệ bởi quân đội của cả một quốc gia. Người ta có thể hiểu được lý do tại sao chúng đang hành động rất táo tợn và hiển nhiên. Tại sao chúng giết người một cách tàn bạo như vậy. Tại sao chúng lại có hành động khủng bố trên toàn thế giới, bao gồm cả ở trung tâm của châu Âu ", Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 24/11 cho biết, sau chiến đấu cơ F16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay Su-24 của Nga bay gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Báo Nga: Con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ buôn dầu mỏ cùng IS - Ảnh 3

"IS có một khoản tiền lớn, hàng trăm triệu thậm chí hàng tỷ đô la, từ việc bán dầu" - Ảnh: Reuters

Tháng 10/2014, ông David Cohen - Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ về khủng bố và tình báo tài chính cho biết IS đã kiếm được 1 triệu USD một ngày từ việc bán dầu. "Theo thông tin của chúng tôi, vào tháng trước (tháng 9/2014), IS đã bán dầu với giá chiết khấu cho hàng loạt các bên trung gian, bao gồm cả một số tại Thổ Nhĩ Kỳ sau đó vận chuyển số dầu đi bán lại. Một số lượng dầu từ khu vực nơi IS hoạt động đã được bán cho người Kurd tại Iraq, và sau đó bán lại sang Thổ Nhĩ Kỳ", ông Cohen cho hay.

Theo Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, trung gian ở Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là doanh nhân, mà còn cả những Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ đang bảo vệ IS vì "lợi ích tài chính thu được trực tiếp của một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc cung cấp các sản phẩm dầu mỏ từ nhà máy được điều hành bởi IS"

Nhà phân tích chính trị người Nga Igor Yushkov thuộc Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia cho biết hoạt động chống khủng bố của Moscow tại Syria làm cho việc làm ăn này trở nên khó khăn hơn nhiều.

“Hiện nay, việc vận chuyển dầu của IS bị xé lẻ ra và lợi nhuận trở giảm đi nhiều. Trước đó, những người muốn mua dầu có thể trực tiếp đến các mỏ dầu do IS quản lý thì giờ thì họ phải tìm cách khác”, ông Yushkov trả lời Gazeta.ru và cho biết thêm rằng, sản lượng dầu sản xuất cũng giảm mạnh do IS không thiếu những chuyên gia có trình độ như trước.

Một chuyên gia của Liên đoàn Dầu khí Nga, Ông Eldar Kasayev cho biết, IS bán dầu với giá từ 15-25USD/thùng, tức là chỉ bằng một nửa so với giá dầu Brent trên thị trường quốc tế, 45-50$.

"Bằng cách bán lại chúng, Ankara cũng đã có cơ hội để kiếm thêm thu nhập và tiếp tục ném bom người Kurd, những người đang chiến đấy chống IS tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi nước này khẳng định mình đang ném bom những kẻ khủng bố", ông Kasayev cho hay.

GIA BẢO (Theo RT)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin nóng

Tin mới