Báo Nga: Mỹ đưa cố vấn tới Syria, chiến lược đã từng dùng ở Việt Nam

Gốc
(Tình hình chiến sự ở Syria) - Báo Nga cho rằng chiến lược đưa cố vấn quân sự đặc nhiệm đến Syria đã từng được người Mỹ sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam.

Báo Sputnik của Nga đưa tin cho biết, trong những ngày qua Lầu Năm Góc cuối cùng đã thừa nhận việc quân đội của Washington đã đưa các cố vấn quân sự đến Syria để tham gia tổ chức các chiến dịch quân sự.

Báo Nga: Mỹ đưa cố vấn tới Syria, chiến lược đã từng dùng ở Việt Nam - Ảnh 1

Quân đội Mỹ được điều đến Trung Đông (ảnh tư liệu minh họa).

Theo nhận định của báo Nga, mặc dù đã thừa nhận một phần cách làm chiến lược này nhưng quân đội của Hoa Kỳ vẫn tiếp tục duy trì tình trạng bí mật với chiến lược đã và đang được áp dụng ở Syria.

Về vấn đề này, báo Sputnik của Nga cho rằng chiến lược đưa cố vấn quân sự đặc nhiệm đến Syria đã từng được người Mỹ sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam và cuộc chiến này (ở Việt Nam) đã trở thành sai lầm lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ trong thế kỷ 20.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Obama đã chính thức tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ đưa 50 cố vấn quân sự đến Syria để tiến hành các chiến dịch chống IS, tuy nhiên, 50 cố vấn đặc nhiệm này sẽ được giao nhiệm vụ hỗ trợ cho lực lượng nào ở Syria thì không được nói rõ.

Nhiều khả năng, đây là các lực lượng sẽ hỗ trợ phe nổi dậy, các lực lượng vốn đang chống lại cả chính quyền Syria và có thể là cả IS. Nếu như vậy, Mỹ sẽ tiếp tục khiến cho cuộc chiến ở Syria ở nên rối rắm, phức tạp.

Bởi, hiện nay Nga đang trợ giúp quân đội chính phủ Syria đánh khủng bố, đánh quân nổi dậy. Trong khi đó, Mỹ không muốn Tổng thống Assad tại vị, lực lượng bộ binh của Lầu Năm góc hiện nay, theo Tổng thống Obama là không có và trong tương lại bộ binh của Hoa Kỹ cũng sẽ không trực tiếp tham chiến tại đây.

Đặc nhiệm viễn chinh đến Iraq, có thể làm nhiệm vụ ở Syria

Trong một diễn biến khác dường như bất nhất với tuyên bố của ông Obama liên quan đến tình hình chiến sự ở Trung Đông, Quân đội Mỹ đã quyết định triển khai lực lượng đặc nhiệm viễn chinh tới Iraq để tham gia các chiến dịch chống IS

Ngày 1/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố Lầu Năm Góc sẽ triển khai một lực lượng đặc nhiệm viễn chinh tới giúp Iraq đẩy mạnh cuộc chiến chống IS và lực lượng này cũng có nhiệm vụ mở các chiến dịch đơn phương bên trong lãnh thổ Syria.

Tuyên bố này của ông Ashton Carter được đưa ra trong cuộc điều trần trước Ủy ban Quân lực Hạ viện. Ông Carter nhấn mạnh rằng, đây sẽ là một lực lượng mũi nhọn, có thể độc lập thực hiện các chiến dịch tấn công, giải cứu con tin, thu thập tin tức tình báo và đột kích bắt giữ các thủ lĩnh IS vào bất kỳ thời điểm nào tại Iraq cũng như bên trong lãnh thổ Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng việc Mỹ triển khai lực lượng đặc nhiệm sẽ giúp cải thiện công tác thông tin tình báo, phát hiện nhiều mục tiêu tấn công. Việc triển khai được tiến hành theo đề nghị của Iraq, do đó, lực lượng này cũng có nhiệm vụ bảo vệ các đường biên giới của Iraq và xây dựng năng lực cho các lực lượng an ninh Iraq.

Báo Nga: Mỹ đưa cố vấn tới Syria, chiến lược đã từng dùng ở Việt Nam - Ảnh 2

Quân viễn chinh Mỹ sẽ đến Iraq (ảnh quân đội Iraq)

Nga tiếp tục lên án Thổ Nhĩ Kỳ

Bà Maria Zakharova - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga vừa qua đã làm ảnh hưởng tiêu cực tới nỗ lực của các bên nhằm tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình tại Syria.

Trước đó, các vòng đàm phán về cuộc khủng hoảng Syria đã được tổ chức tại thủ đô Vienna,Áo. Các đối tác tham gia đàm phán đang tìm cách nhất trí về một danh sách ban đầu các nhóm đối lập hợp pháp sẽ tham gia đối thoại với chính phủ Syria.

Tuy nhiên, theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga đã khiến các cuộc đàm phán tại Vienna trở nên khó khăn, buộc Moscow phải hối thúc các bên nhất trí về một danh sách các nhóm khủng bố tại Syria trước khi vòng đàm phán tiếp theo được tổ chức.

Nếu không có bản danh sách này, các bên tham gia đàm phán sẽ không thể thống nhất về một hành động phối hợp tại Syria.

Về phần mình, ngày 30/11 vừa qua, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã lên tiếng khẳng định rằng Damascus sẵn sàng tham gia cuộc đàm phán hòa bình với vai trò trung gian của Cộng hòa Séc thay vì Pháp, nước đang bị ông cáo buộc hậu thuẫn các phần tử nổi dậy tại Syria.

Hòa Bình

Tin nóng

Tin mới