(VTC News) - Hãng tin RT gọi ngày 2/5, ngày hàng chục dân thường Ukraine mà đa số ở thành phố Odessa đã chết cháy vì bạo lực là 'ngày sống trong tủi nhục'.

Hãng tin viết, ngày 2/5, thời điểm quân đội dưới sự chỉ đạo từ Kiev đã tấn công và đốt cháy khiến hàng chục thường dân Ukraine thiệt mạng là 'một ngày sống trong tủi nhục'.
RT nói sự việc xảy ra ở miền Đông Ukraine vào ngày 2/5 là điều 'không thể tưởng tượng được, kể cả với những người đã từng sống qua thời gian Thế chiến II'.

Người phụ nữ đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân chết trong vụ cháy nhà Công đoàn Odessa

Bên cạnh đó, hãng truyền thông Nga cũng lên tiếng cáo buộc các tờ báo phương Tây đang cố tình đưa thông tin sai lệch, khiến nhiều độc giả ngỡ rằng những người Nga - vốn là nạn nhân, trở thành những kẻ xâm lăng trong chính biến Ukraine.
Những cái chết trong vụ hỏa hoạn ở thành phố Odessa đã biến 2/5 thành ngày đẫm máu nhất kể từ khi chính biến Ukraine nổ ra, với những cuộc biểu tình trên Quảng trường Độc lập. 42 người, trong đó có 32 thành viên ủng hộ Liên bang hóa đã bỏ mạng trong tòa nhà rực lửa.

Video đụng độ đẫm máu ở miền Đông Ukraine những ngày gần đây

Hãng tin RIA Novosti của Nga gọi vụ bạo lực ở Odessa là thảm kịch, trong khi truyền thông phương Tây nhận định nó đưa Ukraine đến gần hơn bờ vực chiến tranh.
Reuters cho biết vụ bạo lực ở Odessa xảy ra cùng ngày chính quyền Kiev phát động chiến dịch quân sự nhằm đòi lại quyền kiểm soát các khu vực ly khai ở miền đông nước này, nơi những tay súng nổi loạn thân Nga tuyên bố Donetsk là 'Nước cộng hòa nhân dân Donetsk'.

Cảnh cháy nổ trên đường phố Odessa

"Những gì chúng tôi đang đối mặt ở Donetsk và ở các khu vực miền đông khác không phải là một cuộc nổi loạn trong thời gian ngắn mà thực chất là một cuộc chiến tranh", Vasyl Krutov, lãnh đạo trung tâm chống khủng bố thuộc chính quyền Kiev, phát biểu tại một buổi họp báo.
Ngoài ra, cũng trong ngày 2/5, tại Odessa cũng diễn ra một cuộc tuần hành của các cổ động viên bóng đá ủng hộ Ukraine thống nhất.

Video trực thăng Ukraine bị dân quân bắn hạ

Xung đột đã nổ ra giữa những người biểu tình này với hàng trăm người biểu tình chống chính quyền Kiev được trang bị gậy, khiên và súng.
Kết quả một thanh niên đã thiệt mạng do trúng đạn. Cảnh sát đã giải tỏa được vụ xung đột, song ngay sau đó ẩu đả lại tái diễn với cường độ mới.
Tùng Đinh